Nghiên cứu từ Microsoft: Trải nghiệm trực tuyến tại Việt Nam cải thiện rõ rệt trong đại dịch

Từ năm 2019 đến năm 2020, chỉ số văn minh trên không gian mạng (Digital Civility Index - DCI) của Việt Nam cải thiện 6 điểm, từ 78 xuống còn 72, trở thành 1 trong 5 quốc gia có sự thay đổi tích cực nhất trên toàn cầu.

Microsoft công bố các phát hiện từ nghiên cứu thường niên - “Văn minh, an toàn và tương tác trực tuyến 2020” và chỉ số văn minh trên Không gian mạng (viết tắt là DCI) năm 2020.

Kết quả cho thấy chỉ số DCI năm 2020 của Việt Nam kém hơn nhiều so với trung bình khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), với điểm DCI là 72, trong khi đó điểm của APAC là 66. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong năm quốc gia/ khu vực có điểm số cải thiện nhất trên toàn cầu - giảm từ mức 78 điểm của năm 2019 - có nghĩa là ngày càng có ít người gặp phải các tương tác tiêu cực hoặc rủi ro trực tuyến.

Quảng cáo

Một số rủi ro đối với người dùng trực tuyến tại Việt Nam đang ở mức cao kỷ lục kể từ năm 2017: lừa đảo chiếm 36% (tăng 6%), xúc phạm chiếm 28% (tăng 8%) và phân biệt đối xử chiếm 16% (tăng 4%).

“Hằng năm, Microsoft thực hiện nghiên cứu về văn minh trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức của người dùng mạng internet và thúc đẩy tương tác trực tuyến tích cực trên toàn cầu. Trong bối cảnh COVID-19, chúng ta không chỉ phụ thuộc mà hơn bao giờ hết chúng ta đã chủ động đón nhận các công nghệ kỹ thuật số. Theo đó, môi trường internet an toàn hơn sẽ không chỉ giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, mà còn tác động tích cực đến sức khỏe và đời sống tinh thần của cộng đồng" - ông Phạm Thế Trường - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết.

Infographic11

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia