Ngoại trưởng Mỹ: Hoa Kỳ muốn tránh chiến tranh với Iran nhưng vẫn có biện pháp phòng thủ

Ngoại trưởng Mỹ: Hoa Kỳ muốn tránh chiến tranh với Iran nhưng vẫn có biện pháp phòng thủ

Hôm qua (22/9), phát biểu trên truyền thông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Hoa Kỳ đặt mục tiêu tránh chiến tranh với Iran. Lực lượng quân đội bổ sung được triển khai ở khu vực vùng Vịnh là để

Phát biểu với Fox News vào hôm qua (22/9), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ rằng ông tin tưởng TT Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có những hành động cần thiết nếu các biện pháp răn đe thất bại và điều này được lãnh đạo Iran hiểu rõ.

“Nhiệm vụ chúng tôi đặt ra chính là tránh chiến tranh. Các bạn đã thấy những gì mà Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper công bố vào thứ Sáu vừa qua, chúng tôi đang đưa thêm lực lượng vào khu vực với mục đích răn đe và phòng thủ,” ông Pompeo cho biết.

Ông cũng nói thêm, Washington đang thực hiện các biện pháp để khiến Tehran “nhụt chí” nhưng nếu những biện pháp cản trở này tiếp tục thất bại, TT Trump sẽ buộc phải thực hiện các hành động cấp thiết.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng thêm leo thang sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ Ả Rập vào 2 tuần trước, phá hoại hơn một nửa sản lượng dầu của Ả Rập Xê Út và gây thiệt hại đối với nguồn cung toàn cầu. Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út đều đã đổ lỗi cho Tehran về cuộc tấn công này. Hoa Kỳ liên tục giáng thêm nhiều lệnh trừng phạt đối với Iran, đưa ra quyết định phạt Ngân hàng Trung ương Iran đồng thời gửi quân đội tới tăng cường phòng thủ tên lửa và phòng không cho Ả Rập Xê Út.

Iran lên tiếng phủ nhận liên quan tới vụ tấn công. Phong trào Houthi, lực lượng phiến quân chống lại một liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu trong cuộc nội chiến Yemen, đã đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Ả Rập vẫn tin rằng Iran đã đứng sau “giật dây”.

Quảng cáo

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, trong cuộc nói chuyện với CNN, cho biết cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ là một cuộc tấn công nhằm vào hệ thống kinh tế của thế giới. Ông hy vọng rằng bất kỳ quốc gia nào gắn liền với hệ thống USD sẽ tuần thủ các lệnh trừng phạt đối với Iran.

TT Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thoả thuận hạt nhân 2015 với Iran vào năm ngoái và đẩy mạnh các lệnh trừng phạt nhằm bóp nghẹt xuất khẩu dầu mỏ - một trụ cột của nền kinh tế Iran. Động thái này đã phá huỷ một phần công sức mà cựu TT Barack Obama nỗ lực xây dựng khi đương nhiệm, làm phật ý các đồng minh của Hoa Kỳ.

Trong những tuần gần đây, TT Trump đã cân nhắc khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Iran và đề nghị gặp gỡ với TT Iran Hassan Rouhani, người đã có dự định tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York trong tuần này. TT Rouhani đã nói rằng Iran không có ý định tìm kiếm vũ khí hạt nhận và sẽ không nói chuyện với Hoa Kỳ cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cho biết vào Chủ Nhật (22/9) rằng mục đích chính của Pháp trong cuộc họp Đại hội đồng chính là để giảm bớt căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Iran, và cuộc gặp giữa ông Trump và ông Rouhani không phải là chủ đề ưu tiên hàng đầu.

Theo Reuters

 

Có thể bạn quan tâm

Việc các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự biến động của các đồng tiền kỹ thuật số cùng với việc Trung Quốc đang siết chặt hoạt động "đào" bitcoin đã khiến giá trị đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này ngày 22/6 đã giảm xuống dưới mức 30.000 USD.

Thứ tư, 23/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia