Người trẻ và chuyện khởi nghiệp

Người trẻ và chuyện khởi nghiệp

Vấn đề về khởi nghiệp chưa bao giờ được đưa ra bàn luận nóng bỏng như thời gian gần đây và khởi nghiệp như thế nào luôn là câu hỏi đau đầu của mọi người trẻ?

Nói đến khởi nghiệp người ta thường nghĩ đến việc thành lập công ty hay xuất phát từ những điều mới mẻ. Nhưng với tôi mỗi bạn trẻ bước ra từ cánh cổng đại học, cao đẳng hay trung học phổ thông đi tìm công việc, xây dựng cuộc sống đều có thể gọi là khởi nghiệp.

Xã hội hiện nay thay đổi rất nhanh, người trẻ cũng vậy phải thay đổi và hoàn thiện gạt đi cái cũ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhưng vấn đề công việc và sự nghiệp luôn có vị thế quan trọng được đưa ra bàn luận nóng bỏng trong thời gian gần đây.

Đó thường là câu trả lời cho những câu hỏi: Công việc đúng ngành nghề hay không? Thu nhập đến đâu? Tương lai ra sao?... rồi rất nhiều câu hỏi mà người trẻ mới chỉ học được một số kiến thức nhỏ nhoi trên ghế nhà trường không khỏi choáng ngợp, bỡ ngỡ khi đi vào cuộc sống.

Một phần nguyên nhân xuất phát từ sự nôn nóng muốn đạt đến thành công, danh tiếng quá nhanh khiến nhiều bạn trẻ chưa đủ kinh nghiệm, nguồn lực đã khiến 90% startup hiện nay thất bại. Mà khi đã thất bại thì việc xuất phát lại là vô cùng khó khăn.

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ có rất nhiều ngành nghề mất đi thay vào đó cũng là vô số ngành nghề mới. Sự thay đổi này đang diễn ra mạnh mẽ nhất là trong giới trẻ luôn có thiên hướng hướng về cái mới từ đó tìm kiếm cơ hội cũng như thể hiện bản thân.

Và trong mỗi bạn trẻ lại tìm được cho mình những hướng đi riêng phù hợp với bản thân, hoàn cảnh gia đình.
Đặc biệt, trong năm vừa qua nổ ra rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc sinh viên mới ra trường thất nghiệp đi chạy uber, grap mà thiên hạ hay gọi với mỹ từ "xe ôm công nghệ". Nhiều tranh cãi nổ ra đồng ý có, phản đối có nhưng hầu như cũng ít ai từ bỏ công việc này, vì đây là sự lựa chọn của họ dựa trên hoàn cảnh của họ.

Anh Vũ Hồng Quang chạy grap được nửa năm cho biết: "Tôi hiện đang làm kế toán cho một công ty nhỏ lương tháng chỉ 3 triệu và với mức thu nhập đó sống tại Hà Nội là rất khó khăn. Nửa năm trước tôi quyết định đăng ký chạy grap được nửa năm nay mỗi tháng thêm một khoản thu nhập nhỏ trang trải cuộc sống và phụ giúp thêm gia đình".

Quảng cáo

Việc đi chạy Grap thì cũng nhận được không ít ánh mắt không mấy thiện cảm từ gia đình, bạn bè, nhưng quan trọng đồng tiền làm ra là đồng tiền lao động và việc chạy grap cũng chỉ là tạm thời khi công việc chính ổn hơn tôi sẽ bỏ hẳn.

Thực tế hiện tại tôi hoàn toàn có thể có một công việc tốt hơn mức thu nhập cao hơn nhưng tôi vẫn gắn bó với công việc hiện tại vì ở đó có những người bạn thực sự tốt và quan trọng hơn là có một người thầy cầm tay chỉ việc và sau này khi thực sự nắm bắt công việc chắc chắn tôi sẽ có bước tiến nhanh bền vững hơn. Anh Quang chia sẻ thêm.
Hiện tại, "xe ôm công nghệ" rơi vào bão hòa theo quy luật của thị trường khi cung đã vượt cầu. Nhiều người chạy xe giờ đây lại muốn đổi một công việc khác. Từ đó cho thấy thị trường lao động cũng luôn có quy luật chạy theo xu hướng chung của xã hội.

Không phải làm thêm việc để kiếm thêm thu nhập nhưng anh Hân cựu sinh viên trường Học viện ngân hàng Hà Nội lại đang làm trái ngành trái nghề, anh đang làm nhân viên trong một công ty chuyên về xuất nhập khẩu.

Anh Hân cho biết: "Mỗi người mỗi suy nghĩ, tôi tốt nghiệp loại giỏi ở trường đại học và không phải là không có cơ hội làm trong ngân hàng nhưng tôi lại chọn làm bên xuất nhập khẩu. Cũng nhiều lý do lắm nhưng tôi tìm thấy niềm vui trong công việc này được tiếp xúc nhiều cơ quan, đối tác, khách hàng, nâng cao khả năng giao tiếp cũng như tiếng anh và đem lại mức thu nhập khá ổn".

Nhiều lúc gia đình cũng có ý kiến về việc làm trái ngành hay đi gặp bạn học đại học hầu hết làm ngân hàng nọ ngân hàng kia cũng hơi lạc lõng nhưng không sao cả miễn là đã chọn công việc này thì làm hết mình, quan trọng hơn là cảm thấy một tương lai tươi sáng hơn khi lựa chọn con đường này. Hơn nữa việc lựa còn công việc này tôi dự định 3 đến 4 năm nữa mình sẽ thành lập công ty của riêng mình, mà nếu làm ngân hàng thì việc này là không thể. Anh Hân vui vẻ.
Cũng là một người trẻ tôi chứng kiến rất nhiều bạn bè mình cùng ra trường cùng đi làm rồi việc lựa chọn công việc, nghề nghiệp, mỗi người mỗi ngã rẽ, mỗi người mỗi suy nghĩ tính toán cho công việc và đặc biệt cho tương lai sau này. Tôi nghĩ đây là điều đáng quý của giới trẻ hiện nay.

Chia sẻ thêm về việc chạy "xe ôm công nghệ" đây là một công việc bản chất mang tính thời vụ và rảnh rỗi, nhưng không ít người trẻ nhất là những người sinh viên ra trường chạy xe rồi coi đây là công việc chính vì nó mang lại mức thu nhập ổn mà bỏ lỡ cơ hội đánh mất đi tương lai là điều không nên.

Jack ma là một nhân vật điển hình khởi nghiệp thành công và cũng lăn lộn đủ mọi thứ nghề từ giáo viên tiếng anh đến hướng dẫn viên du lịch và cũng không ít lần bị từ chối. Cũng có thể chính sự từ chối tưởng chừng phũ phàng đó ông đã đúc kết kinh nghiệm cho chính bản thân và động lực để ông tạo lên một sự nghiệp đáng ngưỡng mộ như ngày hôm nay.

Người trẻ hiện nay đã có những suy nghĩ rất khác đôi khi bị cho là "lệch chuẩn" khác biệt so với thế hệ trước nhưng có lẽ để tạo lên những điều mới mẻ, thú vị cũng như góp phần nhiều hơn vào sự tiến bộ của xã hội. Và với những dự định tính toán khác nhau để khởi nghiệp mỗi người trẻ mang lại cho cuộc sống xã hội những màu sắc khác nhau tạo lên sự năng động hướng đến làm cho xã hội phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Ngày phụ nữ Việt Nam năm nay chắc một điều ít hoa hơn những năm trước. Xin các mẹ, chác chị và các em đừng buồn nhé.

Thứ ba, 20/10/2020
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia