Nguy cơ chậm tiến độ, Phó Thủ tướng yêu cầu không được chậm giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam

Nguy cơ chậm tiến độ, Phó Thủ tướng yêu cầu không được chậm giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam

Theo Phó Thủ tướng, công tác lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công các gói thầu thuộc 3 dự án đầu tư công được triển khai cơ bản đáp ứng tiến độ, tuy nhiên về tổng thể dự án vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu tiến độ đề ra.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Theo Phó Thủ tướng, đến nay, công tác lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công các gói thầu thuộc 3 dự án đầu tư công được triển khai cơ bản đáp ứng tiến độ.

Cụ thể, dự án Cao Bồ - Mai Sơn đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và đã triển khai thi công từ tháng 12/2019; dự án Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây lắp 5/11 gói thầu, trong đó đã khởi công 2 gói thầu trong tháng 9/2019, 3 gói thầu đang huy động thiết bị để triển khai thi công, 6 gói thầu còn lại đã cơ bản hoàn thành công tác đấu thầu, dự kiến triển khai thi công trong quý I/2020; dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã ký hợp đồng 1 gói thầu đường dẫn để triển khai thi công trong quý I/2020; 2 gói thầu đường dẫn và cầu dẫn còn lại sẽ triển khai thi công trong quý II/2020.

8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) cũng đã cơ bản hoàn thành công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật các gói thầu và đã hoàn thành công tác đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển và trình kết quả sơ tuyển…

Quảng cáo

Tuy nhiên, đánh giá về về tổng thể, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, dự án chưa đáp ứng được yêu cầu tiến độ đề ra, có nguy cơ chậm nhiều so với dự kiến. Nếu không có giải pháp tốt thì dự án khó đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội.

Do đó, để đẩy nhanh tiến độ dự án, đáp ứng yêu cầu chất lượng, tiến độ, hiệu quả đầu tư, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương trong các công việc cụ thể (thiết kế kỹ thuật, lựa chọn nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng…), có kế hoạch chi tiết để kiểm soát tiến độ từng dự án thành phần.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước khẩn trương giải quyết các kiến nghị của Bộ GTVT, đặc biệt là các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và huy động nguồn vốn tín dụng cho các dự án PPP.

Đối với các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án, không để việc chậm bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng giao Bộ GTVT đánh giá tổng thể tình hình thực hiện dự án, trong đó nêu rõ khó khăn và kiến nghị giải pháp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/3.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở hữu những vị trí đắc địa trong khu đô thị, nằm dọc đại lộ chính 30m kết nối toàn khu, các căn shophouse của Danko City đang có sức hút rất lớn với giới kinh doanh và đầu tư.

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia