Nguy cơ nếm “trái đắng” khi mua biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort

Với giá rao bán cao “ngất ngưởng”, dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort được quảng cáo là dự án có vị trí đẹp nhất, đắc địa nhất tỉnh Vĩnh Phúc… đặc biệt là sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lời quảng cáo "có cánh" của dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort sự thật có phải như vậy?

Biệt thự nghỉ dưỡng được cấp sổ đỏ lâu dài?

Dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort hiện đang được rao bán rầm rộ trên các trang môi giới bất động sản bằng những lời “có cánh” như: “siêu phẩm” biệt thự nghỉ dưỡng được cấp sổ đỏ lâu dài; dự án nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc được hưởng lợi từ các tiện ích xung quanh như: các công trình nghỉ dưỡng, khách sạn; công trình văn hoá đang được trùng tu và tôn tạo; công trình dịch vụ gồm nhà hàng, khu ẩm thực, khu vui chơi và sân golf Thanh Lanh; hồ Thanh Lanh cùng nhiều cây xanh, cảnh quan đẹp xung quanh…

Quá trình tìm hiểu cho thấy, dự án có tên thương mại: Valley Thanh Lanh Golf & Resort, nằm tại địa bàn xã Trung Mỹ (huyện Bình Xuyên, tỉnh vĩnh Phúc, do Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo là chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư 706 tỷ đồng. Dự án có quy mô 386 ha, với mô hình biệt thự nghỉ dưỡng (loại hình biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, Villas), dự kiến sẽ được bàn giao khi sản phẩm đã hoàn thiện nội thất hoặc hoàn thiện mặt ngoài.

Theo như lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, dự án chưa được phép bán nhưng đã quảng cáo rầm rộ. (Ảnh: Int)

Trong đó, biệt thự đơn lập có diện tích 144.507,6 m2 bao gồm 389 căn, với diện tích trung bình 300m2/căn, mật độ xây dựng từ 40% đến 60%, với thiết kế từ 1-3 tầng. Biệt thự song lập có diện tích 58.200 m2 bao gồm 194 căn, với diện tích trung bình 300m2/căn, mật độ xây dựng từ 40% đến 75% và thiết kế 1-3 tầng. Villas có diện tích 17.947,05 m2 bao gồm 11 căn, diện tích trung bình là 500m2/căn, mật độ xây dựng tối đa 40% đến 50%, thiết kế 1-3 tầng. Villas được bố trí phân tán tại các khu vực ở phía Tây, phía Đông và hồ Thanh Lanh.

Diện tích theo đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt: 335,2ha.

Dù quảng cáo hấp dẫn là vậy, thế nhưng trên thực tế, dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort lại đang vướng phải không ít những “lùm xùm” liên quan đến chủ đầu tư tai tiếng cùng các vấn đề pháp lý khi mới đây chính quyền địa phương khẳng định: “chưa có đủ cơ sở để cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất lâu dài cho dự án”.

Qua môi giới quảng cáo, với mức giá từ 17-32 tỷ đồng cho một căn biệt thự có diện tích từ 200-300m2, dự án Thanh Lanh Valley Golf & Resort thời gian qua vốn được giới kinh doanh bất động sản ví như “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư. Đáng chú ý, khác với các dự án du lịch sinh thái khác, sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng của dự án này được quảng cáo “chắc nịch” rằng: khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài.

Cũng vì thế mà giá trị của mỗi căn biệt thự tại dự án đã được môi giới bất động sản “thổi giá” chênh lệch lên tới 3-3,5 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, Sở TN & MT tỉnh Vĩnh Phúc trả lời VTC1 cho thấy, trước đây dự án đã được tạm bàn giao đất nhưng chưa xác định tiền sử dụng đất. Ở thời điểm hiện tại, sau khi đã điều chỉnh quy hoạch, dự án vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa nộp tiền sử dụng đất, do đó chưa có cơ sở để xác định dự án thuộc diện đất ở hay đất thương mại dịch vụ.

Mới đây, trả lời báo chí, đại diện Sở TN &MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc quảng cáo bán hàng của các môi giới rằng biệt thự tại đây sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài là không chính xác. Bởi lẽ, dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính các giao dịch mua bán dự án hiện tại được cho là mua bán tài sản hình thành trong tương lai.

Quảng cáo

Thêm vào đó, việc dự án này cho đến nay vẫn chưa có quyết định chủ trương đầu tư sau điều chỉnh quy hoạch sẽ khiến khách hàng phải đối mặt với nhiều rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ “nếm trái đắng” khi chọn mua sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án Thanh Lanh Valley Golf & Resort.

Chủ đầu tư nhiều tai tiếng

Trước đó, vào năm 2019, việc thi công dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) do Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo là chủ đầu tư đã từng bị người dân địa phương bức xúc cho rằng đã “bức tử” hồ thủy lợi Thanh Lanh.

Theo người dân xã Trung Mỹ, từ cuối năm 2018, Công ty Nam Tam Đảo đã có hành vi thi công đổ đất, san lấp, lấn chiếm phần đất bán ngập hồ thủy lợi Thanh Lanh, gây ảnh hướng lớn đến đời sống của người dân. Việc đổ đất xảy ra trên diện rộng và trong khoảng thời gian dài, tuy nhiên chính quyền địa phương lại chậm trễ trong việc ngăn chặn, xử lý. 

Điều này đã khiến người dân vô cùng lo ngại; bởi lẽ, diện tích đất bán ngập ở khu vực hồ Thanh Lanh vừa có vai trò làm tăng diện tích chứa nước lòng hồ, vừa đảm bảo an toàn cho hồ thủy lợi trước những sự cố thiên tai, lũ lụt bất ngờ. Bên cạnh đó, các dải bán ngập tự nhiên cũng có vai trò hạn chế ô nhiễm nguồn nước trong lòng hồ... Đặc biệt, hồ Thanh Lanh còn có vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước tưới tiêu trong ngoài xã Trung Mỹ.

Người dân cũng cho rằng, Công ty Nam Tam Đảo đã thi công, đổ đất san lấp ngoài phạm vi được giao đất; quá trình thu hồi đất để GPMB và lên phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân cũng còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết thỏa đáng, dứt điểm.

Sau khi làm việc với các hộ dân ở thôn Thanh Lanh và thôn Đồng Giang (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên), Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã có báo cáo số 74/BC-TTr ngày 16/8/2019 gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, về đề xuất giải quyết đơn của một số công dân ở hai thôn này. Trong đó, Thanh tra tỉnh ghi nhận các nội dung tố cáo của công dân, đồng thời đề xuất cơ quan chức năng có quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo do Công ty CP Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư nhằm giải quyết dứt điểm thắc mắc của công dân liên quan đến dự án.

Trong đó, có nội dung đề xuất giao Chánh Thanh tra tỉnh quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo do Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư (thành viên tham gia Đoàn thanh tra gồm đại diện các sở: Thanh tra tỉnh, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và UBND huyện Bình Xuyên).

Được biết, quá trình triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo cũng có nhiều lần thay đổi và điều chỉnh; diện tích đất mà Công ty Nam Tam Đảo được giao để thực hiện giai đoạn 1 là khoảng 125,4/155,8ha. Trong đó không có diện tích mặt hồ là 120ha và diện tích vùng đệm của hồ là 64,7ha.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch tỉnh, theo đó Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo chỉ được phép triển khai dự án trong phạm vi từ cốt +80m trở lên. Đối với các mốc giới được giao nằm dưới cốt +80m, công ty phối hợp với các sở, ban ngành đề xuất điều chỉnh khỏi phạm vi vùng phụ cận lòng hồ Thanh Lanh.

Từ đó cho thấy, từ năm 2004 đến nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa giao đất vùng đệm của hồ Thanh Lanh (64,7ha) cho bất kỳ doanh nghiệp nào, kể cả Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo. Tuy nhiên, người dân địa phương lại phản ánh Công ty Cổ phẩn Nam Tam Đảo đã tiến hành thi công, san gạt đổ đất xuống vùng bán ngập hồ Thanh Lanh.

Mới đây, trả lời kênh VTC1, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, sẽ thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những thông tin về việc bán hàng, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp làm sai trong các hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản trên địa bàn để tạo môi trường đầu tư thông thoáng trên địa bàn trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

“Cho đến thời điểm này chúng tôi cho rà soát và kiểm tra, chúng tôi khẳng định là tất cả các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phải đúng đủ quy định của pháp luật thì mới triển khai thực hiện. Chúng tôi cam kết, chỉ khi nào dự án có đủ điều kiện pháp luật mới đủ điều kiện bán hàng và chúng tôi đang chỉ đạo kiểm tra rất quyết liệt việc này”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 10111/UBND-KTN gửi Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông về việc yêu cầu công khai thông tin dự án đầu tư bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 01/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia