Nhà đầu tư ngoại sẽ làm “nóng” thị trường địa ốc?

Nhà đầu tư ngoại sẽ làm “nóng” thị trường địa ốc?

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam duy trì đà tăng trưởng đã và đang tác động tích cực lên thị trường bất động sản trong nước. Trong đó các dự án thuộc phân khúc cao cấp được khách hàng ngoại và

Các nhà đầu tư nước ngoài dành sự quan tâm đặc biệt đến dự án Imperia Sky Garden, Hà Nội 

Không những thế, với hàng loạt hiệp định thương mại được thông qua, Việt Nam đang được kỳ vọng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư bất động sản lớn trên thế giới mà tâm điểm vẫn là các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM…

Hấp dẫn vốn đầu tư ngoại

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới đạt con số ấn tượng 18,47 tỷ USD. Trong đó Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu trong thu hút vốn ngoại với giá trị đạt 5,3 tỷ USD.

Diễn biến này cũng đồng nghĩa lượng chuyên gia, doanh nhân nước ngoài đến Hà Nội công tác, làm việc và sinh sống sẽ có chiều hướng tăng lên trong tương lai và nhu cầu sở hữu bất động sản tại Hà Nội cũng sẽ tăng nhanh. Đơn cử, dự án chung cư cao cấp Imperia Sky Garden của doanh nghiệp này tại phố Minh Khai (Hà Nội) ban đầu được định vị hướng tới khách hàng chủ yếu là người Việt có thu nhập cao muốn sở hữu căn hộ cao cấp hạng sang, có đầy đủ tiện ích như khách sạn 5 sao gồm: bể bơi vô cực, vườn chân mây... Từ đầu năm 2019 đến nay, lượng khách hàng là người nước ngoài, Việt kiều đăng ký mua lẫn tìm hiểu về dự án đã tăng khá mạnh.

Tổng giám đốc Công ty MIK Home - ông Chu Thanh Hiếu cho biết, giá căn hộ cao cấp ở nhiều nước khác trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc… tối thiểu từ 1-1,5 triệu USD (khoảng 23 – 34 tỷ đồng). Số tiền này có thể mua được vài bất động sản cao cấp tại Việt Nam mà chất lượng rất tốt, còn có khả năng sinh lời cao.

Tuy nhiên, khách hàng nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam cũng có những đòi hỏi rất khác so với nhóm người Việt. Cụ thể, họ yêu cầu những tiêu chuẩn khá cao khi lựa chọn căn hộ chung cư để ở, thuê hoặc đầu tư, vị trí trung tâm, chất lượng dịch vụ quản lý cao cấp, hạ tầng đồng bộ…

“Khách mua nhà người nước ngoài đa số đều là những người có tiềm lực tài chính mạnh nên giá cả không phải là điều quá quan trọng. Mà họ chú trọng tới chất lượng, cảnh quan, thiết kế của dự án. Dự án Imperia Sky Garden của chúng tôi nhận được sự hài lòng từ khá nhiều khách nước ngoài”, ông Hiếu chia sẻ.


Những tiện ích độc đáo của Imperia Sky Garden hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Một số chủ đầu tư bất động sản và các sàn giao dịch trên địa bàn Hà Nội cũng xác nhận, từ vài tháng trở lại đây, lượng khách hàng là người nước ngoài đến tìm hiểu thông tin về căn hộ, biệt thự đang ngày càng tăng, cho thấy những phản ứng của thị trường đã dần định hình rõ.

Quảng cáo

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE nhìn nhận, với việc các chính sách, quy định ngày càng thông thông thoáng hơn, số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng tại Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, để đón đầu được nhóm khách hàng tiềm năng này, đòi hỏi các chủ đầu tư phải có những dòng sản phẩm chất lượng, đáp ứng được những yêu cầu cao cấp và khắt khe của người nước ngoài.

Cần những chính sách thông thoáng hơn

Theo nghiên cứu của Credit Suisse, tại một số quốc gia châu Á những năm gần đây luôn có mối quan hệ chặt chẽ giữa các chính sách sở hữu bất động sản và sự tăng trưởng phát triển ổn định của thị trường này. Một số nước tại châu Á đã trải qua những thay đổi đáng kể từ khi áp dụng các chính sách khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản giúp cải thiện ngành bất động sản nói riêng cũng như toàn bộ nền kinh tế nói chung.

Những nước và vùng lãnh thổ có chính sách rộng mở nhất đối với việc cho phép người nước ngoài mua bất động sản như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Hong Kong… cũng là những nước có thị trường bất động sản lớn mạnh và bền vững bậc nhất.

Tại Singapore, người nước ngoài được mua nhà thương mại không hạn chế, chỉ không được mua nhà xã hội. Chính phủ Singapore cũng mở rộng luật về sở hữu bất động sản trong đó cho phép người nước ngoài được mua cả biệt thự gắn liền với đất ở những khu vực được quy hoạch. Theo ước tính những năm gần đây, mỗi quý tại Singapore có từ 1.000 – 2.000 giao dịch mua nhà của người nước ngoài. Hong Kong cũng có chính sách và sự thành công tương tự Singapore.

Tại Malaysia là một trong những nước ở Đông Nam Á có quy định rộng mở nhất trong khu vực về vấn đề mua căn hộ, đặc biệt là nhà đất. Malaysia chỉ có quy định về giá tối thiểu của căn hộ mà người nước ngoài có thể mua mà không hề có hạn chế loại hình bất động sản mà người nước ngoài có thể mua. Người mua bất động sản ở Malaysia đến từ nhiều nước tại châu Á, như Singapore, Indonesia, Hong Kong, Nhật Bản, Ấn Độ và gần đây, số người đến từ châu Âu cũng tăng lên. 

Ngay cả tại nền kinh tế thứ 3 thế giới là Nhật Bản, Chính phủ nước này cũng cho phép bất cứ cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đều có thể mua hợp pháp bất động sản ở Nhật Bản mà không bị hạn chế gì. Quốc gia Đông Á này không có bất kỳ yêu cầu nào về tình trạng thường trú. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu cũng rất đơn giản và không bị phụ thuộc gì cả.

Hiện nay, chính sách và quy định của Việt Nam đối với việc người nước ngoài mua nhà dù đã thông thoáng hơn nhiều so với trước đây, song vẫn còn khá nhiều quy định được cho là tạo ra rào cản cho việc thu hút khách nước ngoài mua bất động sản. Đơn cử, xác định thời gian cư trú, quy định về hộ chiếu, nhập cảnh, đồng thời khống chế thời gian sở hữu nhà 50 năm, tỷ lệ mua nhà tại một dự án… cũng đã phần nào hạn chế số lượng khách ngoại quốc.

Trước những kiến nghị của một số doanh nghiệp bất động sản về sự thông thoáng, cởi mở hơn về chính sách, mới đây một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay: “Việt Nam sẽ nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm tiến bộ của thế giới để áp dụng. Người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam một mặt sẽ giúp chúng ta tiêu thụ những sản phẩm bất động sản, mặt khác sử dụng thêm được nhiều người lao động. Đây cũng là một giải pháp nhằm phát triển thị trường bất động sản”.

>> MIKGroup ra mắt condotel view biển đẹp nhất Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc

 

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ bàn giao toàn bộ diện tích đất thu hồi từ dự án Khu nghỉ dưỡng - sân golf Đà Lạt của Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Thứ sáu, 18/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia