Nhà thầu “kêu trời” vì cơn “bão giá”

Với chi phí vật liệu xây dựng tăng cao, nhiều nhà thầu đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan”, nếu không tăng chi phí đầu tư thì công trình cũng sẽ phải bỏ dở không thể hoàn thành được.

Giá thép và các loại vật liệu xây dựng phí mã khiến các nhà đầu tư ở vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Từ đầu năm đến nay, nối tiếp đà tăng của giá vật liệu xây dựng, giá bất động sản bao gồm cả nhà đất và căn hộ đều tăng. Điều này đang gây nên một hệ luỵ khá lớn cho thị trường bất động sản.

 “Đồng loạt” tăng giá

Ông Cường Thịnh, Giám đốc công ty TNHH Thịnh Cường (Bắc Ninh) đang thực hiện thi công một công trình tại TP. Từ Sơn (Bắc Ninh), không khỏi lo lắng, vì giá vật liệu xi măng, sắt thép, cát sỏi… liên tục tăng cao. Năm 2021, công ty đã phải một phen lao đao, đàm phán “5 lần 7 lượt” với chủ đầu tư để ra được mức giá phù hợp nhất với cả nhà thầu lẫn chủ đầu tư.

Thế nhưng năm nay, tình cảnh lại rơi vào trường hợp tương tự, khi công ty Thịnh Cường mới ký hợp đồng cuối năm 2021, thì đầu năm 2022 giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng cao hơn năm trước.

Theo khảo sát của phóng viên, tại khu vực miền Bắc, giá thép cây D10 CB300 Hòa Phát từ ngưỡng 17,12 triệu đồng/tấn vào ngày 4/3, một tuần sau đã tăng lên 18,43 triệu đồng/tấn.

Tại khu vực phía Nam, giá thép Miền Nam loại thép cuộn, thép cây cũng được tăng giá bán 3 lần theo đà tăng giá chung của thị trường thép. Giá thép cuộn Miền Nam từ 17,26 triệu đồng/tấn đã lên mức 18,57 triệu đồng/tấn. Thép cây xây dựng loại D10 CB300 giá từ 17,46 triệu đồng/tấn đã lên mức 18,78 triệu đồng/tấn. 

Không chỉ riêng giá sắt thép mà các mặt hàng vật liệu xây dựng khác như xi măng, cát, đá, gạch ống, gạch men... cũng đồng loạt tăng giá. Xi măng tăng từ 5.000 - 7.000 đồng/bao, cát xây dựng tăng từ 30.000 - 40.000 đồng/m3. 

Ông Cường Thịnh cho hay, chi phí vật liệu xây dựng chiếm khoảng 65 - 70% giá dự toán xây dựng công trình. Do đó, thực trạng tăng giá đã trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí đầu tư của nhiều dự án công trình, nhà ở.

Không chỉ giá vật liệu tăng, đội lên chi phí xây dựng mà giá nhà cũng tăng theo. Bởi khảo sát của batdongsan.com.vn cho thấy, thời điểm tháng 1/2022, giá căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM tăng từ 1,8 - 4,4% so với trước đó khoảng ba tháng. Dự báo giá còn tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Vật liệu tăng khiến giá thành xây dựng tăng, giá bán nhà chung cư đã tăng trung bình 4% từ đầu năm đến nay

Quảng cáo

Theo thống kê của Savills Việt Nam, giá căn hộ trung cấp ở TP.HCM gần 60 triệu đồng/m2, tăng khoảng 27% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, có một số dự án tăng giá bán thêm 11% chỉ trong khoảng ba tháng trở lại đây.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đánh giá, các chi phí đầu vào như giá vật liệu xây dựng tăng, chi phí hạ tầng, pháp lý…dẫn đến giá bất động sản cũng tăng.

“Nếu tính từ thời điểm giữa năm 2021, giá sắt thép tăng khoảng hơn 40%. Trong chi phí xây dựng 1m2 căn hộ thì vật liệu xây dựng chiếm khoảng 60%, nên giá vật liệu xây dựng tăng bao nhiêu thì giá thành căn hộ cũng sẽ tăng tương ứng”, bà Dung nói.

 Nguồn cung nhà sẽ giảm?

Có thể nói, việc giá vật liệu xây dựng tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường xây dựng, bất động sản. Dù thế nào chắc chắn một điều rằng giá nhà sẽ neo ở mức cao, không chỉ thế, giá nhà đã xây dựng từ trước năm 2021 khi bàn giao sau thời điểm giá vật liệu tăng cũng có thể “té nước theo mưa”.

Ông Dương Hoài Chung, một nhà thầu xây dựng có tiếng trên thị trường miền Bắc đánh giá, ngay từ năm 2021, hệ quả của việc tăng giá vật liệu xây dựng là rất nhiều nhà thầu lớn, nhỏ đang đi vào “ngõ cụt”, dừng thì không được mà tiếp tục làm thì nguy cơ phá sản. 

Đặc biệt, với các công trình đang thi công, ông Chung rất khó đàm phán và tìm sự cảm thông từ chủ nhà/chủ đầu tư, vì hợp đồng đã ký trước đó rồi, không ai chấp nhận.

Liên quan đến vấn đề này, ông Cường Thịnh chia sẻ, năm 2021 ông đã chấp nhận lỗ để hoàn thành một công trình xây dựng. Điều may mắn là ông đã thực hiện xong ½ công trình, hơn nữa quy mô cũng nhỏ. “Nếu công trình mà lớn, chi phí đội lên 30-40% thì tôi không thể bù lỗ được, chấp nhận bỏ của chạy lấy người”, ông Cường Thịnh cho hay.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh vật liệu xây dựng tăng cao, xây dựng nhà chung cư cực kỳ khó khăn với chủ đầu tư. Bởi xây dựng chung cư, thép chiếm khoảng 30% chi phí. Do đó, nếu không tăng giá bán chắc chắn chủ đầu tư lại phải bỏ dở công trình. 

Trên thực tế hiện nay, nhiều chủ đầu tư đang bị “đứt gãy” do tác động kép: pháp lý cho dự án và chi phí xây đựng đội lên quá cao. Có những chủ đầu tư phải tạm dừng các dự án để tính toán lại và thậm chí một số chủ đầu tư có thể đứng trước nguy cơ phải dừng thi công mà không biết ngày nào khởi động lại. 

Còn theo ông Cường Thịnh, trong cơn bão giá này, chủ đầu tư cần phải chia sẻ với nhà thầu và nhà thầu cũng phải chia sẻ với chủ đầu tư. Với công trình mới chưa ký hợp đồng, nhà thầu phải điều chỉnh tăng giá thi công. Khi giá đã tăng thì số lượng công trình sẽ bị sụt giảm do ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của chủ đầu tư/chủ nhà.

“Dù thế nào, trong cơn bão giá, nếu vượt quá khả năng, nhà thầu bị lỗ chắc chắn chúng tôi sẽ dừng lại, chứ không thể giảm bớt vật liệu xi măng, sắt thép, giảm chất lượng công trình, ảnh hưởng đến an toàn của công trình và tính mạng của người dân” ông Cường Thịnh nhấn mạnh.

Hệ luỵ của vấn đề này là trong 2022 nguồn cung nhà xây sẵn sẽ giảm. Nhà đất xây sẵn nếu muốn thu hút được người mua cần phải có những điểm nhấn thật sự khác biệt về vị trí, tiềm năng tăng giá, thiết kế đẹp lạ đẳng cấp, chất lượng xây dựng, khả năng kinh doanh tạo thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Để đảm bảo việc kiểm soát đường nhập khẩu, phân biệt giữa đường nhập khẩu và đường sản xuất trong nước, góp phần ngăn chặn tình trạng buôn lậu đường, Bộ Tài chính vừa có đề xuất Chính phủ gắn tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Thứ tư, 25/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia