Nhà văn - Doanh nhân Nguyễn Phúc Lộc Thành với “Cõi nhân gian”

Thật khó để phân tách rõ ràng – Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành làm doanh nhân hay doanh nhân Nguyễn Phúc Lộc Thành viết văn làm thơ...

Bởi với anh hình như trở thành nhà văn và doanh nhân là một định mệnh và “hai con người” ấy bổ sung và làm sâu sắc lẫn nhau trong Nguyễn Phúc Lộc Thành.

Từ ngày còn làm ăn ở Liên Xô (cũ), Nguyễn Phúc Lộc Thành đã bắt đầu viết truyện làm thơ. Có sẵn dòng máu kinh doanh, anh lại được ông Trời phú cho khả năng viết lách và niềm đam mê không ngừng nghỉ với những trang sách áng thơ. Thế nên, khi trở về Việt Nam, Nguyễn Phúc Lộc Thành đã vào học Trường Viết văn Nguyễn Du khóa 5. Anh đã cho ra mắt mấy tập truyện ngắn, tiểu thuyết có ấn tượng, được bạn đọc đón nhận nhiệt tình.

Kinh tế đất nước thời kỳ đầu mở cửa có quá nhiều khó khăn thiếu thốn, nhận thấy những cơ hội mới, anh bỏ dở sự nghiệp văn chương, ra lập công ty khai phá lĩnh vực kinh doanh đầy mới mẻ có tính tiên phong những năm 90 ở thế kỷ trước: Taxi tải và siêu thị… Thành đạt trong kinh doanh với doanh nghiệp có tới hàng nghìn người và hoạt động trải dài từ Nam ra Bắc… đùng một cái, Nguyễn Phúc Lộc Thành quay về “làm thơ như lên đồng” với lục bát ”Giấc mơ Sông Thương” – một phong cách lạ đầy mê hoặc dẫn dụ người đọc.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều – người vẽ bìa sách “Cõi nhân gian” với tác giả cuốn sách.
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều – người vẽ bìa sách “Cõi nhân gian” với tác giả cuốn sách.

Rồi cũng với tâm thế viết như không còn thời gian để viết, trong hơn 5 tháng trời của năm đại dịch, Nguyễn Phúc Lộc Thành viết một mạch không nghỉ 8 tập tiểu thuyết (nối với tập đầu tiên “Cõi nhân gian” (159 chương, 2.000 trang) “đậm chất sex - thiền” như tác giả tự nhận. Đây là vài ba nét chấm phá về nhà văn – doanh nhân của “trường thiên tiểu thuyết” “Cõi nhân gian” đang xôn xao gần đây.

Quảng cáo

Trong mấy thập kỷ nay, doanh nhân – “những người lính thời bình” – nhân vật trung tâm của thời đại mới, làm thay đổi đất nước hàng ngày, đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn chương và phần nào góp phần giúp các độc giả nhận ra diện mạo của một tầng lớp không thể thiếu trong xã hội - từ bao đời trước vẫn âm thầm phát triển dù chưa được gọi đúng tên. Nhưng có một doanh nhân viết tiểu thuyết bằng chính trải nghiệm của mình trải dài trong những năm tháng khi kinh tế thị trường bắt đầu đến hôm nay, thì bây giờ mới có!

Nguyễn Phúc Lộc Thành với “Cõi nhân gian” đã cung cấp cho chúng ta một bức tranh, một cách nhìn của “người trong cuộc” và thêm một lần khẳng định “Thời đại nào thì doanh nhân ấy”. Có thể nói thương trường khắc nghiệt, bon chen, tàn bạo, đấu sức và đấu tình… cuồn cuộn tuôn chảy trong tác phẩm bởi chính vốn sống của tác giả.

Nhà văn doanh nhân Nguyễn Phúc Lộc Thành với tác phẩm “Cõi nhân gian”
Nhà văn doanh nhân Nguyễn Phúc Lộc Thành

Những tháng ngày lăn lộn trong kinh doanh, tiếp xúc với đủ hạng người, từ tầng lớp dưới đáy đến “giới tinh hoa” có quyền chức, đối diện với đủ loại mánh khóe làm ăn, chụp giật, “cá lớn nuốt cá bé”… khiến nhà văn khắc họa các nhân vật của “Cõi nhân gian” rất phong phú, nhiều tầng bậc, nhiều vẻ, nhiều loại, vạch trần những tham vọng, thủ đoạn xấu xa trong các “phi vụ kinh doanh” cũng như góc tối trong tâm hồn con người ở xã hội mà đồng tiền được đặt cao hơn hết. Nhân vật chính – Hương - một tiến sĩ học ở Nga về với nhiệt huyết và khát vọng được cống hiến – khi vấp vào đời thực với với đầy những ngang trái, thậm chí tàn khốc, khiến anh mất phương hướng và bị dập vùi tàn tệ…

Cuộc sống với những thúc bách của nó đẩy anh vào guồng làm ăn đôi khi rất tình cờ. Môi trường kinh doanh chưa minh bạch, luật pháp còn có những kẽ hở, cung cách làm ăn chụp giật, tiền tệ, quan hệ trở thành “vũ khí” tối thượng…chính những điều đó đã làm nên một chân dung doanh nhân chân thực: khao khát về một cuộc sống tốt đẹp, ý thức về cái tôi, về những điều cao quý của tâm hồn con người, luôn dằn vặt trăn trở nhưng vẫn bị vòng quay của cuộc sống cuốn theo, vẫn bị lợi dụng và để người ta lợi dụng cho những mục đích khác nhau và sống và thu lợi như bao người khác vẫn từng.

Đọc sách của Nguyễn Phúc Lộc Thành, ta thấy như đang dự phần vào cuộc sống hối hả, xô bồ, nhiều lúc gay cấn và thực sự khủng khiếp. Những gương mặt người với với cả hai phần thiện ác, đôi khi cái ác lấn lướt nhiều hơn, người ta cứ sống như bị chính những mưu mô tính toán dẫn dụ. Những thiện lương ở ai đó làm cho ta chút hy vọng nhưng cũng có thể lại chìm ngay trong nỗi buồn… Và đó chính là “Cõi nhân gian”.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Không dán mắt vào các thiết bị điện tử, trẻ em tại Ecopark lại thích đạp xe, chạy bộ, trèo cây, cắm trại ven hồ, ngắm chim tự nhiên hay chơi cùng các loại động vật…

Thứ ba, 24/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia