Nhân sự cấp cao Eximbank: Chờ 2 chiếc ghế cuối cùng

Nhân sự cấp cao Eximbank: Chờ 2 chiếc ghế cuối cùng

Ngày 27/4, các cổ đông sẽ phải chọn ra 2 người tín nhiệm nhất trong 4 ứng viên vào HĐQT tại đại hội bầu HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa công bố biên bản kiểm tra hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020).

Theo kết quả kiểm tra của Eximbank, tổng số Thông báo và dự thảo Quy chế đề cử, ứng cử và bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) đã gửi cho cổ đông là 15.196 bộ tài liệu, tương ứng với gần 1,23 tỷ cổ phiếu và 15.196 cổ đông, chiếm tỷ lệ 100% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tuy nhiên, trong số 15.196 bộ tài liệu đã gửi thì có 5.542 bộ tài liệu bị hoàn trả về ngân hàng, tương ứng khoảng 74,2 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 6,03% trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Lý do là cổ đông đã chuyển chỗ ở, hoặc thường xuyên đi vắng, hoặc địa chỉ đăng ký không đầy đủ, hoặc cổ đông sở hữu rất ít cổ phần từ chối nhận.

Ngoài ra, có 111 bộ tài liệu, tương ứng 13,1 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 1,07% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đã gửi cổ đông nhưng đơn vị phát hành chưa có kết quả báo cáo phát gửi Eximbank.

Eximbank đã nhận được 4 hồ sơ của 4 ứng cử viên dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI, trong đó có 1 hồ sơ ứng cử viên cập nhật thông tin hồ sơ đã nộp năm 2017.

Quảng cáo

Căn cứ vào danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020) đã được cổ đông đề cử, ứng cử nêu trên, HĐQT sẽ xem xét điều kiện tiêu chuẩn đáp ứng quy định đối với các ứng cử viên và trình xin ý kiến NHNN thông qua danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT trước khi tiến hành bầu tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 theo quy định.

Trước đó hồi tháng đầu tháng 2 năm nay, Eximbank có thông báo về việc sẽ bổ sung thêm 2 thành viên vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ này. Như vậy với 4 ứng viên hiện thời, các cổ đông sẽ phải chọn ra 2 người tín nhiệm nhất vào HĐQT - một công việc không hề dễ dàng.

Dự kiến, Đại hội đồng Cổ đông thường niên Eximbank 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 27/4/2018 tại khách sạn Sheraton Saigon. Hiện HĐQT Eximbank có 9 thành viên bao gồm: ông Lê Minh Quốc – Chủ tịch HĐQT, ông Đặng Anh Mai – Phó Chủ tịch HĐQT, ông Yasuhiro Saitoh – Phó Chủ tịch HĐQT và các thành viên Nguyễn Quang Thông, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Ngô Thanh Tùng, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Yutaka Moriwaki. 

Một nội dung đáng chú ý nữa ở ĐHCĐ của ngân hàng hồi năm ngoái đó là có 2 trong 15 tờ trình xin ý kiến cổ đông đã không được chấp thuận gồm tờ trình tổng mức thù lao và ngân sách hoạt động của HĐQT năm 2017, và tờ trình phương án khắc phục chỉnh sửa liên quan đến hồ sơ Eximland.

Thời gian gần đây nhiều thông tin không có lợi cho ngân hàng này, trong đó đáng chú ý là các vụ khách hàng gửi tiền bị mất, mà mới nhất là vụ khách hàng VIP mất 245 tỷ ở chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh và ông phó giám đốc chi nhánh đã bỏ trốn. Hiện khách hàng vẫn đang mải miết đòi Eximbank trả trong khi ngân hàng nói chờ phán quyết của toàn án.

Dẫu vậy về hoạt động chung thì Eximbank được đánh giá là đang có tín hiệu tích cực khi hoạt động kinh doanh năm 2017 dần khởi sắc, nợ xấu đang được xử lý ráo riết hơn, ngân hàng đã thoát được lỗ lũy kế và bắt đầu tích lãi. Riêng khoản thoái vốn khỏi Sacombank hồi đầu năm nay được các công ty chứng khoán đánh giá là đã mang về cho ngân hàng khoản lãi tới 500 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia