Nhật ký chống dịch Covid-19: Trăm tấn rau – Triệu tấm lòng

Nhật ký chống dịch Covid-19: Trăm tấn rau – Triệu tấm lòng

Đã hơn 20 ngày qua, chương trình “Rau xanh chia sẻ cùng Sài Gòn chống dịch” đã cung cấp hơn 200 tấn rau, củ, quả 0 đồng đến các bếp từ thiện, khu cách ly, khu lao động nghèo và để có được kết quả này là sự chung sức của ngàn tấm lòng thiện nguyện.

Còn nhớ chuyến rau đầu tiên 35 tấn từ Gia Lai về Sài Gòn, ban đầu theo kế hoạch là khoảng 9h tối, nên mọi người hô hào nhau ăn cơm xong đến điểm tập kết là nhà hàng Tháp Ngà – Bình Xuyên, H.Nhà Bè để bốc rau xuống vì sợ qua thời gian vận chuyển rau, củ sẽ hư. Nhưng rồi vì khó khăn trong việc phòng chống dịch nên phải gần 2h sáng hôm sau xe tải mới tới.

Do là lần đầu tiên làm “chuyện ấy”, chưa có kinh nghiệm, hơn chục con người là nhà báo, bác sĩ, giám đốc doanh nghiệp cùng xúm lại, không ai nói với ai câu nào, “lao” vào bốc xếp lia lịa.

Hàng trăm tấn rau củ quả của nhóm thiện nguyện Nhà báo và Doanh nhân tiếp sức cho Sài Gòn chống dịch Covid-19 

Những bao tải bí đao nặng khoảng 50kg ban đầu thấy nhẹ, nhưng càng ngày càng thấy nặng. Lâu nay mọi người chỉ quen cầm bút, mang giày tây thì nay phải “lăn” vào bốc vác nhưng rất khí thế và quên đi cả buồn ngủ, quên cả mệt. Mãi đến gần 6h sáng thì 35 tấn rau, củ đã được bốc xuống khỏi xe; rồi không phút nghỉ ngơi, mọi người lại hì hục bốc lên các xe vận chuyển nhỏ để đưa đến các bếp ăn 0 đồng, các khu cách ly tập trung.

Có lần thiếu nhận lực bốc vác, nhóm phải cầu cứu khắp nơi, nhờ nhà báo Ngô Công Quang, chị Khánh Vân kêu gọi “500 anh em” đến tương trợ. Rồi nguồn nhân lực “vip” từ khắp nơi kéo đến hỗ trợ. Có anh doanh nhân Ngô Đức Sơn; Hai Tran; Nguyễn Văn Hiện, em Trung - Giám đốc Công ty Cửa nhôm cửa nhựa Gia Hân Windows; anh Tuân - Giám đốc Công ty Bất động sản Tài Tuân.

Những doanh nhân, nhà báo, bác sỹ, tình nguyện viên... hàng ngày áo quần bảnh bao nay vì chữ "thiện nguyện" mà xắn tay áo vào bốc xếp hàng trăm tấn rau củ quả

Rồi có hai anh kia đang chạy xe ôm công nghệ thấy thông tin “cầu cứu” trên mạng cũng tắt app ghé đến phụ bốc rau. Rồi mấy bác làm thợ hồ, công nhân đang phải nghỉ vì dịch cũng đến phụ một tay. Cũng vì thế mà các chuyến sau đỡ vất vã hơn; cứ như thế, đến nay đã có 6 chuyến hàng từ Gia Lai, Đà Lạt đã được trao đến tận những nơi cần kiếp nhất.

Quảng cáo
Những chuyến xe đêm đem tấm lòng những nhà hảo tâm về với người dân Sài Gòn

Đặc biệt, để có được số rau, củ, quả trên điều làm chúng tôi cảm động nhất là các mạnh thường quân đã hỗ trợ tiền để nhóm có tiền đi giải cứu rau đem về Sài Gòn. Phải kể đến là các bạn trong lớp Công nghệ tự động 05 - Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật đã cùng nhau quyên góp được gần 30 triệu gửi cho chương trình dù cuộc sống các bạn cũng không khá giả gì, thậm chí có người đang bị cách ly.

Hay em Long - Công ty Long Phát vừa quyên góp 50 triệu đồng, vừa mua khóm (quả dứa) , giải cứu cho bà con nông dân ở quê gửi lên Sài Gòn để nhóm chia sẻ cho người dân. Rồi các bạn fan hâm mộ của nhóm nhạc BTS (Hàn Quốc) tại Việt Nam dù còn rất nhỏ tuổi nhưng cũng đã cùng nhau quyên góp số tiền 2 triệu đồng, dù ít nhưng nó là tinh thần, trách nhiệm và chứa đựng nhiều tình cảm của các bạn đối với những người đang gặp khó khăn hơn mình…

Những giọt mồ hồi thiện nguyện mang đến niềm vui cho những lao động nghèo, tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Covid-19 

Những khi việc liên hệ các chuyến xe vận chuyển gặp khó khăn thì nhóm lại được em Nguyễn Tấn Danh, chủ Công ty Filmore Real Estate Development và anh Hiệp – Công ty Huỳnh Thông gửi cho 70 triệu để lấy tiền thuê xe. Nhưng sau đó may mắn đã được các nhà xe vận chuyển rau miễn phí và số tiền này được chuyển sang mua rau.

Rồi còn nhiều tấm lòng khác như chị Ly Ty; cụ ông nghèo nhất xóm ở Gia Lai hay anh Nguyễn Hậu đang “mắc kẹt” vì dịch ở Bến Tre cũng đã dốc lòng đi vận động, quyên góp từng bó rau, bó sả, trái bưởi gửi đến người dân Sài Gòn.

Nhiều, rất nhiều những tấm lòng tương thân tương ái, hào sảng như thế mà chúng tôi không thể kể hết đã cùng nhau góp công, góp của, góp tâm huyết để Sài Gòn có được những bữa cơm có rau xanh mát trong những ngày giãn cách khó khăn này để thấy được Sài Gòn bao dung ra sao, làm cho Sài Gòn đáng yêu vô cùng. Cầu mong dịch mau qua để chúng ta không phải dắt díu nhau như thế này nữa.

Chia sẻ của nhà báo Nguyễn Đình Sơn!

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong những ngày Tết Nguyên đán, lực lượng y, bác sĩ ở tuyến đầu ngăn dịch tại tỉnh Bình Phước vẫn miệt mài làm việc, đêm ngày túc trực, chăm sóc, chữa trị người nhiễm COVID-19. Họ phải gác nỗi nhớ sự đoàn viên bên gia đình vì bệnh nhân luôn cần họ.

Thứ năm, 03/02/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia