Nhiều cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Index được giữ nguyên tại kỳ cơ cấu quý III/2020

Nhiều cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Index được giữ nguyên tại kỳ cơ cấu quý III/2020

MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý III/2020 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index có hiệu lực mới vào ngày 1/9.

Theo đó, MSCI đã không có bất kỳ thay đổi nào với thành phần rổ chỉ số Frontier Markets Index trong kỳ review này, đồng nghĩa với việc số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục vẫn giữ nguyên ở con số 12.

Kết thúc tháng 7, tỷ trọng thị trường Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index là 17,22%, lớn thứ 2 trong rổ chỉ số và chỉ xếp sau thị trường Kuwait (36,53%). Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục MSCI Frontier Markets Index có 3 cái tên đến từ Việt Nam là VIC (3,3%), VNM (2,91%) và VHM (2,85%).

Quảng cáo

Hiện có khá nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng benchmark là MSCI Frontier Markets Index, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund, Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…Do đó, việc thay đổi thành phần cổ phiếu, cũng như tỷ trọng các quốc gia sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới biến động thị trường.

Theo ước tính của MSCI, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ tăng lên 25,2% và số lượng cổ phiếu lên con số 16 khi Kuwait được nâng hạng thị trường Emerging Markets. Điều này có thể giúp hàng trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

Tương tự, rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes cũng không có bất kỳ sự thay đổi nào trong kỳ review quý III này.

Tính tới 31/7, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes là 11,38%, lớn thứ 3 sau Kuwait (17,69%) và Bangladesh (15,96%). Tuy vậy, hiện có khá ít các quỹ có quy mô lớn sử dụng MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes làm benchmark. Do đó, mức độ ảnh hưởng của hoạt động cơ cấu chỉ số này là không lớn so với MSCI Frontier Markets Index.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Vietnam Airlines chào bán 800 triệu cổ phiếu HVN theo tỷ lệ 56,4% với giá 10.000 đồng/cp chưa bằng một nửa giá thị trường, tuy nhiên thực tế bán được 796,1 triệu đơn vị.

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia