Nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng hạ tầng an ninh mạng lỗi thời

Các chuyên gia từ Cisco cho rằng, các công ty tại Việt Nam cần làm mới các công nghệ và giải pháp cơ sở hạ tầng an ninh mạng bởi nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống đã lỗi thời.

Thông tin này được đưa ra tại “Nghiên cứu kết quả An ninh mạng phần 2” được dựa trên cuộc khảo sát toàn cầu với hơn 5.100 chuyên gia an ninh và bảo mật tại 27 quốc gia, trong đó có hơn 2.000 chuyên gia của 13 thị trường tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Báo cáo nhấn mạnh 31% công nghệ an ninh mạng mà các doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng bị chính các chuyên gia an ninh và bảo mật làm việc tại các tổ chức này đánh giá là đã lỗi thời.

Các tổ chức đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi hoạt động trong môi trường này như sự phức tạp trong việc kết nối người dùng với các ứng dụng và dữ liệu trên nhiều nền tảng đám mây, chính sách bảo mật không nhất quán giữa các địa điểm và mạng khác nhau, khó khăn khi xác minh danh tính của người dùng và thiết bị, thiếu khả năng hiển thị đầu cuối trong cơ sở hạ tầng bảo mật…Kiến trúc SASE (Secure Access Service Edge, tạm dịch là truy cập an toàn với dịch vụ lớp biên), được đánh giá là cách thức hiệu quả để giải quyết những thách thức này.

Quảng cáo

Nghiên cứu cho thấy, 92% số người được hỏi chia sẻ là công ty của họ đang đầu tư vào kiến trúc SASE. Có 44% cho rằng công ty họ đang đạt được tiến bộ tích cực khi áp dụng kiến trúc này và 38% cho biết, doanh nghiệp của mình đang ở giai đoạn chín muồi trong việc triển khai kiến trúc SASE.

Kiến trúc SASE kết hợp hệ thống mạng và các chức năng bảo mật trong điện toán đám mây để cung cấp quyền truy cập an toàn vào các ứng dụng tại bất kỳ nơi nào người dùng làm việc. 

Trong khi đó, Zero-Trust (không tin tưởng bất kỳ ai cho đến khi được xác minh) là khái niệm liên quan đến việc xác minh danh tính của từng người dùng và thiết bị mỗi khi họ truy cập vào mạng của tổ chức nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh bảo mật. Nghiên cứu từ Cisco cũng chỉ rõ, 96% người tham gia khảo sát tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp nơi họ làm việc đang đầu tư vào chiến lược “Zero Trust”; 45% nói rằng tổ chức của họ đang có những kết quả vững chắc khi áp dụng chiến lược này và 52% chia sẻ, họ đang lên kế hoạch thực hiện chiến lược này.

Hai cách thức này là chìa khóa để xây dựng thế trận an ninh bảo mật vững chắc cho các công ty trong thế giới hiện đại, ưu tiên điện toán đám mây và lấy ứng dụng làm trung tâm.

Theo nghiên cứu, các tổ chức đã triển khai thành thục các kiến trúc Zero Trust hoặc SASE có các hoạt động bảo mật mạnh mẽ hơn 35% so với những tổ chức mới triển khai.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất Pin Lithium của Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VINES (thuộc Tập đoàn Vingroup - VIC).

Thứ hai, 26/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia