Nhiều hoạt động hỗ trợ DN tham gia Giải thưởng "Make in Viet Nam" 2021

Bộ TT&TT vừa phát động Giải thưởng "Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam". Đây là năm thứ hai Bộ TT&TT tổ chức giải thưởng này.

Giải thưởng diễn ra nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam để thúc đẩy chủ trương phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam.

Với mục tiêu lựa chọn, tìm kiếm được các sản phẩm công nghệ số xuất sắc, xứng đáng nhất và ngày càng nâng cao uy tín, chất lượng, thương hiệu của giải thưởng danh giá, mang tầm quốc gia, quy chế giải thưởng năm 2021 đã có một số các điểm mới. Cụ thể, giải thưởng tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam, có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

Để đảm bảo mục tiêu "có giá trị thực tế lớn được ghi nhận" của sản phẩm, trong quy chế tại phần tiêu chí đánh giá và cơ cấu điểm đã được làm rõ và cho trọng số điểm cao đã được chi tiết tham khảo tại quy chế giải thưởng trên website http://giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn.

Cơ cấu hạng mục giải thưởng năm 2021 vẫn giữ nguyên 05 hạng mục như năm 2020, bao gồm: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số; Sản phẩm số tiềm năng.

Quảng cáo

Đối với hạng mục giải thưởng sản phẩm số tiềm năng, giải thưởng năm nay chỉ áp dụng đối với các đơn vị tham gia là các tổ chức sự nghiệp, DN nhỏ và vừa hoặc DN khởi nghiệp sáng tạo.

Đặc biệt, thay vì giải nhất, nhì, ba, năm 2021, ban tổ chức sẽ trao các giải vàng, giải bạc, giải đồng và top 10 cho 04 hạng mục: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số. Top 10 cũng được trao cho hạng mục Sản phẩm số tiềm năng.

Quy trình xét giải thưởng năm nay cũng có thay đổi: Bổ sung giai đoạn đăng ký sơ bộ từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 20/7/2021 đề giúp DN có thêm thời gian tìm hiểu hạng mục dự thi phù hợp và nhận được sự hướng dẫn của cơ quan thường trực giải thưởng nếu cần, chuẩn bị hồ sơ cho đầy đủ theo quy chế.

Đối với các sản phẩm đạt Giải thưởng Make in Viet Nam, Bộ TT&TT hỗ trợ giới thiệu tham gia các cuộc thi và giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác; Hỗ trợ xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm; Quảng bá sản phẩm công nghệ số trên phương tiện thông tin đại chúng của Bộ TT&TT và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Hỗ trợ, xem xét đưa vào danh mục sản phẩm, dịch vụ CNTT được ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan nhà nước; Danh sách các dự án tiềm năng kêu gọi đầu tư; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm, dịch vụ của DN.

Các DN có sản phẩm đạt giải cao cũng sẽ được Bộ TT&TT mời tham vấn, phản biện về các cơ chế, chính sách, chiến lược, chương trình phát triển của ngành và định hướng phát triển sản phẩm công nghệ số của DN.

Bộ TT&TT sẽ phối hợp với VCCI để tổ chức giải thưởng, đồng hành cùng các DN công nghệ số Make in Viet Nam. Bộ TT&TT và VCCI cũng xây dựng đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức phát triển DN công nghệ số Việt Nam; Nghiên cứu, đánh giá môi trường phát triển DN công nghệ số Việt Nam hàng năm; Đẩy mạnh phong trào "Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam", chú trọng đến các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của DN công nghệ số Việt Nam.

Những lưu ý cho các DN, tổ chức tham gia Giải thưởng 2021

Để việc tham gia Giải thưởng được hiệu quả, chất lượng, Ban Tổ chức Giải thưởng lưu ý các DN, tổ chức tham gia giải thưởng cần:

  1. Nghiên cứu kỹ nội dung Quy chế Giải thưởng đã được đăng trên website http://giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vnđể lựa chọn hạng mục Giải thưởng phù hợp.
  2. Để nhận được hỗ trợ, hướng dẫn từ cơ quan thường trực giải thưởng, DN, tổ chức khẩn trương đăng ký sơ bộ việc tham gia Giải thưởng trước ngày 20/7/2021 trên website: http://giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn.
  3. Để nâng cao hiệu quả, chất lượng của hồ sơ tham gia: Các DN, tổ chức tham gia cần thuyết minh đầy đủ, chi tiết theo các tiêu chí đánh giá đối với từng hạng mục Giải thưởng "Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam" ban hành kèm theo quy chế. Đặc biệt là các tiêu chí doanh thu, số lượng người dùng, chất lượng tăng trưởng, chứng minh làm chủ công nghệ… (có thể tham khảo mẫu theo các hạng mục giải thưởng đã đăng công khai trên website giải thưởng).
  4. Với những DN lọt vào top 12 cần chuẩn bị bài thuyết trình trong vòng 10 phút để báo cáo các tiểu ban hội đồng.
  5. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc xin vui lòng liên hệ ngay với cơ quan thường trực giải thưởng theo số đường dây nóng: 0898.995599.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 20/9/2021, nhiều hơn 01 tháng so với giải thưởng năm 2020. Trong thời gian từ 20/6/2021 đến 20/7/2021, DN có thể đăng ký sơ bộ và nhận được sự hướng dẫn của cơ quan thường trực giải thưởng để chuẩn bị hồ sơ theo quy chế. Hình thức gửi hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Giải thưởng: makeinvietnam.mic.gov.vn và makeinvietnam.vcci.com.vn./.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính cho biết sẽ sớm sẽ trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của chương trình ưu đãi thuế đối với sản xuất, lắp ráp xe ô tô quy định tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

Thứ tư, 04/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia