Nhiều sáng kiến cho thực hiện Mục tiêu Bogor

Nhiều sáng kiến cho thực hiện Mục tiêu Bogor

Tại APEC 2017, Việt Nam - với tư cách là “chủ nhà” - đã có nhiều đề xuất và sáng kiến để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) luôn được biết đến như một trong những khu vực năng động nhất thế giới về tốc độ phát triển kinh tế, tăng trưởng thương mại và đầu tư, cũng như xóa đói, giảm nghèo và chia sẻ thịnh vượng chung.

Trải qua 28 năm thành lập và phát triển, 23 năm thực hiện mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại, đầu tư, APEC đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong cả 3 trụ cột hợp tác chính là: Tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh và hợp tác kinh tế, kỹ thuật.

Chỉ còn 3 năm nữa để thực hiện Mục tiêu Bogor. Do vậy, tại APEC 2017, Việt Nam - với tư cách là “chủ nhà”, đã đề xuất nhiều sáng kiến để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện mục tiêu này.

Hoàn thành mục tiêu Bogor là ưu tiên hàng đầu

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, việc hoàn thành mục tiêu Bogor về tự do hoá thương mại và đầu tư trong khu vực đến năm 2020 luôn là ưu tiên hàng đầu của APEC kể từ năm 1994.

Nhờ nỗ lực thực hiện mục tiêu này, quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nền kinh tế thành viên APEC đã có sự phát triển vượt bậc. Cụ thể, giao dịch thương mại trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ được ghi nhận đã tăng 6,7 lần, với tổng giá trị khoảng 20.000 tỷ USD vào năm 2015; mức thuế quan trung bình đã giảm đáng kể từ 17% vào năm 1989 xuống còn 5,6% vào năm 2014, nhờ việc củng cố quan hệ thương mại, đầu tư, cũng như sự gia tăng mạnh mẽ của các thỏa thuận thương mại tự do song phương và khu vực (RTAs/FTAs).

Thông tin cho biết, nhờ tác động tích cực của các RTAs/FTAs, giao dịch thương mại nội khối trong khu vực APEC đã tăng trưởng ở mức 274%, từ 2.300 tỷ USD lên 6.300 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2016.

Riêng với Việt Nam, APEC ngày càng có vai trò quan trọng. Hiện nay, 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam; 75% tổng lượng giao dịch thương mại hàng hóa và 79% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là đến từ các nền kinh tế thành viên APEC. Kể từ khi gia nhập APEC, Việt Nam đã và đang hòa vào các nỗ lực chung của APEC nhằm hoàn thành Mục tiêu Bogor.

Quảng cáo

“Với vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, Việt Nam tiếp tục xác định việc đẩy nhanh tiến trình hoàn thành mục tiêu Bogor vào năm 2020 là một trong những ưu tiên quan trọng trong chương trình nghị sự của APEC”, Bộ trưởng Bộ Công thương đã khẳng định như vậy.

Cũng theo Bộ trưởng, Việt Nam đã cùng các thành viên APEC quyết tâm thúc đẩy xây dựng các chương trình làm việc từ nay đến 2020 trong các lĩnh vực thuế quan, phi thuế quan, đầu tư, dịch vụ, quy tắc xuất xứ… để giải quyết các rào cản đối với thương mại và đầu tư trong khu vực, như đã nêu trong Báo cáo giữa kỳ về Thực hiện mục tiêu Bogor.

“Đây là thông điệp mạnh mẽ khẳng định những nỗ lực kiên định của APEC nhằm hướng tới tự do hoá thương mại và đầu tư, trong bối cảnh xuất hiện một số quan điểm trái chiều, có xu hướng phản đối toàn cầu hoá và quay trở lại xu thế bảo hộ thương mại tại một số nơi trên thế giới”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nhiều sáng kiến cho thực hiện Mục tiêu Bogor

Thông tin cho biết, để thực hiện Msục tiêu Bogor, Việt Nam đã đề xuất một số sáng kiến về kinh tế, thương mại để trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29. Các lĩnh vực được tập trung là thương mại điện tử xuyên biên giới và công nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cùng các thành viên APEC thúc đẩy sáng kiến nhằm cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng, tăng cường tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường kết nối APEC…

Những sáng kiến này được cho là sẽ góp phần thúc đẩy một cách tích cực luồng giao dịch thương mại và đầu tư trong khu vực, hỗ trợ cho các nỗ lực chung của các thành viên APEC hướng tới hoàn thành mục tiêu Bogor vào năm 2020.

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, các văn kiện, các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam nói chung và của Bộ Công thương nói riêng đã được Vụ Chính sách thương mại đa biên chủ động phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017, các bộ, ngành hữu quan cũng như các nền kinh tế thành viên APEC để hoàn thiện và bảo vệ, thông qua tại nhiều hội nghị cấp SOM và cấp Ủy ban Thương mại - Đầu tư APEC (CTI). Kết quả đạt được cũng rất đáng khích lệ.

Với tư cách là Trưởng SOM Việt Nam trong APEC và đồng Chủ tịch của Hội nghị AMM 29, Bộ Công thương đã cử các cán bộ phụ trách nội dung vào Đà Nẵng từ rất sớm để tổ chức nhiều cuộc họp tham vấn, vận động các thành viên từ cấp CTI đến cấp SOM ủng hộ cho các sáng kiến của Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức nhiều phiên đàm phán văn kiện quan trọng, như Tuyên bố chung của Hội nghị AMM 29 và AELM 25 cùng nội dung của các sáng kiến, đề xuất chính của Việt Nam.

>> APEC 2017 và niềm kỳ vọng về Bogor

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Thứ sáu, 24/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia