Nhóm máu nào có ít nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn so với các nhóm máu khác?

Nhóm máu nào có ít nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn so với các nhóm máu khác?

Những người có nhóm máu O có thể ít bị tổn thương hơn trước Covid-19 so với các nhóm máu khác, một số nghiên cứu mới đây cho thấy.

Theo một số nghiên cứu được công bố vào thứ Tư (14/10) chỉ ra, những người có nhóm máu O có thể ít chịu tổn thương trước Covid-19 hơn so với các nhóm máu khác. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng vẫn cần phải nghiên cứu thêm về điều này. 

Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy trong số 7.422 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chỉ có 38,4% là nhóm máu O - mặc dù đây là nhóm máu chiếm 41,7% trong dân số quốc gia - và 44,4% nhóm máu A. 

Trong các nghiên cứu khác, nhiều nhà khoa học ở Canada phát hiện ra rằng trong số 95 bệnh nhân trở nặng (yêu cầu phải thở máy) vì Covid-19, nhóm máu A và AB chiếm tỷ lệ cao hơn - 84% so với nhóm máu O hay B. Nghiên cứu này cũng thống kê, những người có nhóm máu A hoặc AB thường có thời gian ở lại phòng chăm sóc đặc biệt lâu hơn những người có nhóm máu O hoặc B - những người có thời gian trung bình ở lại là 9 ngày. 

Nghiên cứu còn cung cấp thêm bằng chứng rằng nhóm máu có thể đóng một vai trò trong tính nhạy cảm của một cơ thể đối với nguy cơ nhiễm bệnh, nhiễm trùng. Lý do cho mối liên hệ này là chưa rõ ràng và cần phải tìm hiểu chuyên sâu. 

Giáo sư Sekhon tại khoa Y của ĐH British Columbia giải thích: “Có thể nhóm máu O có ít yếu tố đông máy chủ chốt hơn nên họ ít gặp phaỉ những vẫn đề này trong máu. Sự đóng cục trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Các giả thuyết khác có thể liên quan đến kháng nguyên nhóm máu và cách mà chúng ảnh hưởng đến việc sản xuất kháng thể chống nhiễm trùng. Hoặc có thể do sự liên kết từ các gen liên quan đến nhóm máu và tác động của chúng lên các thụ thể trong hệ thống miễn dịch …” 

Quảng cáo

Tiếnsĩ Torben Barington của Bệnh viện ĐH Odense và ĐH Nam Đan Mạch đưa ra lời khuyên, nói rằng mọi người không nên quá lo lắng về mối liên hệ giữa nhóm máu và Covid-19. “Chúng tôi vẫn chưa thể nói được rằng liệu do nhóm máu O có một dạng bảo vệ nào đó hay các nhóm máu khác có yếu tố dễ chịu tổn thương… Nếu tìm được ra cơ chế, có lẽ các nhà khoa học sẽ tận dụng nó để tìm ra một phương pháp điều trị thích hợp nhất.” 

Trong nghiên cứu của Đan Mạch, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về những người được xét nghiệm từ ngày 27/2 đến 30/7 cũng như sự phân bố nhóm máu của những người đó so với dữ liệu từ những người không được xét nghiệm. Kết quả cho thấy, nhóm máu không phải là yếu tố tác động đến nguy cơ nhập viện hay tử vong do Covid-19. 

Giáo sư lâm sàng tại khoa Y của ĐH British Columbia cho biết: “Đây mới chỉ là những nghiên cứu dựa trên một số cơ sở nhất định, và chúng ta không thể dựa vào đó để lờ đi những yếu tố khác ảnh hưởng đến tình trạng bệnh như tuổi tác và điều kiện sức khoẻ …”

“Nếu bạn là một người thuộc nhóm máu A, cũng đừng vì thế mà quá hoảng sợ. Hay nếu bạn thuộc nhóm máu O, thì cũng đừng chủ quan cho rằng mình miễn nhiễm với dịch bệnh.”

Nguồn: CNN

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hơn 18 tháng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, một số quốc gia đã quyết định rằng đến lúc cần phải mở cửa và áp dụng mô hình “sống chung với Covid-19”.

Thứ tư, 22/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia