Nhu cầu "an cư" đón Tết tăng, chung cư lại tăng giá

Nhu cầu về nhà ở để chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần 2022 đang thôi thúc khách hàng tìm mua chung cư. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chung cư ở Hà Nội bao gồm cả sơ cấp và thứ cấp đang tăng mạnh so với quý IV/2020.

Theo nhận định của kênh thông tin batdongsan.com.vn, ngoài đất nền, thì chung cư tại Hà Nội trong quý IV/2021 cũng sẽ có dấu hiệu tăng giá và hồi phục như trước đại dịch. Bởi khảo sát của kênh này cho thấy, Hà Nội là thị trường hồi phục nhanh nhất sau đợt giãn cách hồi tháng 9. 

Giá tăng đồng đều

Có thể nói, ngoài việc thị trường như lò so bị nén sau dịch, thì nhu cầu ở thực của người dân cũng đang tăng lên, khi hầu hết đất nền vùng ven, đất nền ở các dự án đều thiết lập mặt bằng giá mới, thì chung cư là lựa chọn duy nhất cho “an cư lạc nghiệp”.

Anh Đức Toàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, gia đình tích cóp được 1,5 tỷ đồng, dự định mua nhà hồi giữa năm 2021 nhưng dịch bùng phát nên kế hoạch hoãn lại. Nay gia đình anh muốn tìm 1 căn hộ vừa tiền, có thể chung cư đã sử dụng để chuẩn bị đón Tết cổ truyền 2022.

Tuy nhiên, anh Toàn rất khó để thực hiện được kế hoạch của mình, khi hầu hết các căn chung cư mới và đã sử dụng rồi đều tăng 3% so với trước khi giãn cách. Còn nếu so với cuối năm 2020 thì tăng lên 10%.

Vào dịp gần Tết, nhu cầu ở và đầu tư của người dân tăng cao nên đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá chung cư tăng cao ở Hà Nội.

Ngoài ra, anh Đức Toàn còn tìm thêm một vài dự án ở khu vực Xuân Phương, Hoài Đức, nhưng hầu hết giá chung cư cũ và mới đều tăng giá so với hồi cuối năm 2020 từ 1-2 triệu đồng/m2, có những dự án mới tăng 2-3 triệu đồng/m2.

Đơn cử như một dự án nhà ở của cán bộ chiến sỹ công an nằm trên đường Thành Thái đang bàn giao tăng 2 -3 triệu đồng/m2, một số dự án nằm trên đường Trần Hữu Dực đã bàn giao gần 2 năm nay cũng tăng từ 1-2 triệu đồng/m2. Các dự án bình dân hơn tại Linh Đàm (Hoàng Mai), Văn Quán (Hà Đông), Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm) cũng tăng từ 1-2 triệu đồng/m2…

Lý giải về sự tăng giá của chung cư vào dịp cuối năm, anh Nguyễn Anh Đức, Công ty BĐS ABLand cho biết, sở dĩ giá chung cư tại Hà Nội bắt đầu từ tháng 10 tăng, nguyên nhân là do nhu cầu ở thực của người dân tăng lên, nhiều người muốn được sở hữu nhà để chuẩn bị đón Tết cổ truyền 2020.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhận định, khoảng 1-2 năm nữa, chung cư sẽ thiết lập mặt bằng giá cao hơn, do năm 2021 các dự án đang xây dựng dở dang bị đội chi phí vật liệu xây dựng lên 25-30%. Thêm một điểm quan trọng nữa là quỹ đất tại các quận nội thành gần như đã không còn, sự dịch chuyển bắt đầu xa trung tâm hơn từ 20 km trở lên.

Sự tăng giá của loại hình chung cư cả mới và đã sử dụng đúng như những nhận định của bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE cho biết, giá căn hộ trong năm 2021 đã tăng khoảng 10 -14% so với năm trước.

Một số chuyên gia BĐS đánh giá, thực tế nguồn cung căn hộ thời gian gần đây thấp, đi kèm với đó là chất lượng phát triển cải thiện, cơ sở hạ tầng nâng cấp cùng với việc giá thép tăng gần đây đã dẫn đến giá bán căn hộ sơ cấp liên tục tăng. Điều này dẫn đến việc tăng giá các căn hộ cũ khi người mua không có nhiều lựa chọn cho các dự án mới.

Chung cư vẫn là sự lựa chọn

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills Hà Nội nhìn nhận, sở dĩ chung cư Hà Nội tăng giá nguyên nhân một phần lãi suất huy động tiền gửi ghi nhận mức thấp kỷ lục và các kênh đầu tư khác đang chưa thực sự hấp dẫn nên tiền tiếp tục đổ vào BĐS. Những dự án tốt có vị trí thuận lợi vẫn sẽ thu hút được các nhà đầu tư cũng như người sử dụng cuối cùng. Do đó, chung cư sẽ là lựa chọn cho nhiều gia đình, thậm chí là những chung cư đã đi vào sử dụng.

Sự tăng giá chung cư ở Hà Nội đang làm các cơ quan quản lý nhà nước đau đầu. Bởi trong khi các đơn vị này đang tìm giải pháp kéo giảm giá nhà xuống, đặc biệt là ở phân khúc nhà ở thương mại giá hợp lý, thì trên thị trường, giá căn hộ chung cư ở tất cả các phân khúc đều “âm thầm” tăng. Điều này đang gây ra một sự lo ngại khá lớn cho các địa phương và cơ quan quản lý, vì như vậy, người có thu nhập thấp khó có khả năng tiếp cận được với nhà ở.

Thêm một nghịch lý nữa là hiện quỹ đất xây dựng các dự án chung cư đang khan hiếm, thì ở ngay trên địa bàn Hà Nội, hàng trăm dự án biệt thự, đất nền, nhà ở tái định cư bị bỏ hoang một cách lãng phí. 

Nhiều chuyên gia trước đó đã đề xuất, Hà Nội cần mạnh tay thu hồi lại các dự án đất nền bỏ hoang tại huyện Mê Linh, Hoài Đức, Gia Lâm… để nhường chỗ cho các dự án chung cư, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân Thủ đô, cũng như phù hợp với xu thế dịch chuyển nhà ở trong tương lai.

Anh Nguyễn Anh Đức cho rằng, nếu Hà Nội thu hồi được các dự án đất nền bỏ hoang sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở rất lớn, nhất là tại các khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Hơn nữa, sẽ cung cấp một nguồn cung căn hộ dồi dào, giúp giá nhà không tăng “phi mã” như thời gian vừa qua.

Nhưng trong thời điểm hiện tại, nếu khách hàng có nhu cầu mua chung cư, thì đây vẫn là thời điểm thích hợp, giá nhà tăng nhưng vẫn có thể lựa chọn được căn hộ hợp lý xa trung tâm.

“Nếu mua ngay trong quý IV sẽ có cơ hội lựa chọn kỹ càng hơn, vì đến tháng 1/2022 sát Tết Nguyên đán nhiều người cũng tìm kiếm nhà để có thể kịp thời đón Tết, giá lúc đó có thể lại tăng và lại ít có sự lựa chọn hơn”, anh Đức nói. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tính từ đầu năm đến nay, trong 357 dự án chậm triển khai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đã tham mưu và cấp thẩm quyền quyết định huỷ bỏ 169 dự án.

Thứ sáu, 09/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia