Ninh Bình: Cty Long Sơn gây ô nhiễm môi trường bị phạt 524 triệu đồng

Ninh Bình: Cty Long Sơn gây ô nhiễm môi trường bị phạt 524 triệu đồng

Cty TNHH Long Sơn (phường Trung Sơn, TP. Tam Điệp, Ninh Bình) vừa bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt hành chính 524 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động 12 tháng về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trư

Theo đó, QĐ xử phạt vi phạm hành chính số 276/QĐ – XPVPHC ngày 09/05/2019 của UBND tỉnh Ninh Bình nêu rõ 4 hành vi vi phạm các quy định về môi trường đối với Công ty TNHH Long Sơn (có địa chỉ tại phường Trung Sơn, TP. Tam Điệp, Ninh Bình), Giám đốc là ông Trịnh Quang Hải.

Bốn hành vi bị xử phạt gồm: Hành vi 1, không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND cấp tỉnh phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sửa chữa phương tiện tàu thủy nội địa công suất từ 1.000 DWT trở lên; Hành vi 2, thực hiện không đúng một trong các nội dung trong Đề án Bảo vệ môi trường đã được Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình phê duyệt; Hành vi 3, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 3 lần đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5 m3/ngày đến dưới 10 m3/ngày; Hành vi 4, không thực hiện chế độ báo cáo kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo quy định.

Việc xử phạt căn cứ quy định tại Điểm d, Khoản 4, Điều 11 (hành vi số 1); Điểm b, Khoản 3, Điều 10 (hành vi số 2); Điểm b, Khoản 4, Điều 13 (hành vi số 3) Nghị định số 155/2016/NĐ – CP và Khoản 1, Điều 8 (hành vi số 4) Nghị định số 33/2017/NĐ – CP.

Các tình tiết tăng nặng được áp dụng kèm theo là vi phạm hành chính có quy mô lớn, ảnh hưởng môi trường sống đối với nhiều người.

Quảng cáo

Với những lỗi vi phạm trên của Cty TNHH Long Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đã báo cáo và trình UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền là 524 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 12 tháng đối với hoạt động sửa chữa phương tiện tàu thủy nội địa công suất 1.000 DWT trở lên của Công ty TNHH Long Sơn tại xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, Ninh Bình.

Trong thời gian đình chỉ hoạt động, Cty TNHH Long Sơn phải hoàn tất các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sửa chữa phương tiện tàu thủy nội địa công suất từ 1.000 DWT trở lên. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung đã cam kết trong Đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Xử lý nước thải đạt Quy chuẩn kỹ thuật cho phép trước khi xả thải ra môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 6 tháng.

Cty TNHH Long Sơn phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Được biết, Cty TNHH Long Sơn hoạt động mạnh về vận chuyển, bốc xếp than, tập kết các núi than khổng lồ ngoài đê sông Đáy. Việc các núi than che chắn không kỹ, tạo bụi gió mù mịt ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân từ rất lâu nay.

Ngoài ra, việc Công ty vận chuyển than, vật liệu về Khu công nghiệp Khánh Phú đã khiến các tuyến đường hư hỏng, nứt gãy, xuống cấp, gây bụi, bùn ô nhiễm các tuyến đường. Mặc dù người dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều năm nhưng không bị xử lý triệt để.

>>Lào Cai xử phạt Cty Apatit Tam Đỉnh 510 triệu đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Có thể bạn quan tâm

Chiều 24/6, Bộ Y tế cho biết có116 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca bệnh trong ngày lên 285 ca, riêng TPHCM là 162 ca. Trong ngày có 75 bệnh nhân công bố khỏi.

Thứ năm, 24/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia