Nộp 203 tỷ, Vũ “nhôm” bị đề nghị 15-17 năm tù

Nộp 203 tỷ, Vũ “nhôm” bị đề nghị 15-17 năm tù

Với việc khắc phục 203 tỷ đồng cho vụ án, Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị 15-17 năm tù, mức án này thấp hơn khung hình phạt.

Ngày 7/12, phiên xử ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) và 24 bị cáo bước sang phần tranh luận.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, VKS nhận định, bị cáo có hành vi ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng để mua cổ phần của DAB, sau đó chiếm đoạt. Quá trình điều tra và tại tòa, Vũ không nhận tội, khẳng định mượn tiền ông Bình vì mối quan hệ thân thiết cá nhân, quan hệ dân sự. Tuy nhiên, ông Bình không thừa nhận cho Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 mượn tiền mà hướng dẫn viết và ký giấy tờ khống. Lời khai của ông Bình được cho là phù hợp kết quả điều tra và lời khai của các bị cáo khác.

"Vũ đã bỏ mặc các hành vi sai phạm của Trần Phương Bình. Lẽ ra Vũ phải chịu mức án 20 năm đến chung thân, tuy nhiên gia đình bị cáo đã khắc phục 203 tỷ đồng và hứa khắc phục tiếp 13,4 triệu USD nên cần xem xét giảm nhẹ", VKS đánh giá và đề nghị HĐXX tuyên phạt Vũ mức án 15-17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hợp với mức án 8 năm tù của TAND Cấp cao tại Hà Nội là 23-25 năm.

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, ông Trần Phương Bình liên tiếp để xảy ra hoạt động thua lỗ, thao túng DAB và chỉ đạo nhân viên thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm trong suốt thời gian dài, gây thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng.

"Vì vụ lợi cá nhân, ông Bình đã bất chấp pháp luật, lôi kéo nhiều lãnh đạo, cán bộ DAB phạm tội", đại diện VKS nói và cho rằng cần áp dụng mức án nghiêm khắc nhất đối với nguyên Tổng giám đốc DAB mới đủ sức răn đe.

Quảng cáo

Theo đó, ông Bình bị đề nghị mức án chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tổng mức hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) bị xác định cấu kết với ông Bình với vai trò đồng phạm tích cực. Bị cáo phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước phải chịu trách nhiệm số tiền 40 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm 1.574 tỷ.

Tại tòa, bị cáo Xuyến ăn năn hối cải, cho rằng 40 tỷ đã trả cho Bình nhưng không có căn cứ chứng minh, ông Bình cũng không thừa nhận. VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bà này tổng mức án 30 năm tù.

Là người cùng Vũ Nhôm kêu oan, Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ DAB) bị đại diện VKS xác định thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của ông Bình và Xuyến. Bị cáo đã thực hiện kinh doanh ngoại hối, chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại hơn 820 tỷ đồng của DAB. Dù bị cáo không nhận tội hay ăn năn hối cải nhưng VKS cho rằng có đủ căn cứ định tội, đề nghị mức án 10-12 năm.

Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TP HCM) đã giúp sức cho ông Bình phạm tội, bỏ mặc hậu quả. Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như thẩm vấn tại tòa, Ánh thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận nên được VKS đề nghị mức án 5-6 năm tù.

Đối với các bị cáo còn lại, VKS cho rằng họ không biết hành vi phạm tội của ông Bình cũng như không hưởng lợi. Các bị cáo để xảy ra sai phạm vì tin tưởng và sợ mất việc làm. Do đó, VKS đề nghị xem xét cho họ một phần trách nhiệm, đề nghị mức án 2 năm tù treo đến 18 năm tù.

 

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia (Hội đồng Đạo đức) đã thông qua báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3 đối với vaccine phòng Covid-19 Nano Covax của Công ty Nanogen.

Chủ nhật, 19/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia