Novaland dự kiến vay tối đa 1.600 tỷ đồng và phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Novaland dự kiến vay tối đa 1.600 tỷ đồng và phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Novaland dự kiến vay tối đa 1.600 tỷ đồng và còn đứng ra đảm bảo cho các khoản vay hàng nghìn tỷ đồng của các đơn vị thành viên. Novaland cũng vừa thống nhất kế hoạch phát hành tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

HĐQT CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) vừa phê duyệt giao dịch bảo đảm nghĩa vụ vay vốn cho công ty.

Cụ thể, Novaland dự kiến vay tối đa 1.600 tỷ đồng, được đảm bảo bằng cổ phần NVL thuộc sở hữu của CTCP Novagroup và ông Bùi Thành Nhơn, cùng một số tài sản khác.

Không chỉ huy động kênh vay vốn, mới đây Novaland cũng thực hiện xin ý kiến Cổ đông bằng văn bản về việc tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai trong năm, tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,29. Theo đó, Tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ thêm 29%.

Tập đoàn cũng đồng thời thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu, với tỷ lệ thực hiện dự kiến tối đa 1:0,31. Cùng với kế hoạch trước đó, tổng tỷ lệ phát hành cổ phiếu thưởng và chia cổ tức thời gian tới của Novaland đạt mức 60%.

Quảng cáo

Không chỉ đóng vai trò là đơn vị trực tiếp huy động vốn phục vụ phát triển dự án và mở rộng quỹ đất, thời gian gần đây Novaland còn đứng ra đảm bảo cho các khoản vay hàng nghìn tỷ đồng của các đơn vị thành viên.

Hiện, quỹ đất Novaland đạt 5.400 ha với giá trị ước tính khoảng 45 tỷ USD, tập trung tại các vị trí chiến lược trên khắp các khu vực phía Nam, đặc biệt là tại TP. HCM và tỉnh Đồng Nai. Khoảng 65% quỹ đất đã được bảo đảm trong khi các quỹ đất còn lại đang được tập đoàn nghiên cứu.

Theo kế hoạch trong năm nay, Novaland sẽ huy động nguồn vốn từ 24.000 tỷ đồng đến 48.000 tỷ đồng, cả trong nước và quốc tế. Trong đó, doanh nghiệp dự kiến phát hành gói trái phiếu quốc tế quy mô lớn hơn 240 triệu USD trong nửa đầu năm nay.

Hiện tại, Novaland đang tập trung đẩy mạnh tiến độ các dự án trọng điểm, đặc biệt là NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) để về đích sớm hơn dự kiến 5 năm. Các dự án này có vốn đầu tư lớn, riêng NovaWorld Phan Thiet có tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD.

Bên cạnh các dự án đang triển khai, Novaland cũng có kế hoạch tìm kiếm những thị trường mới để mở rộng quỹ đất. Trong đó, doanh nghiệp từng chia sẻ đích đến tiếp theo có thể là một trong những thị trường ở Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa,…

Mục tiêu của doanh nghiệp là phát triển dự án gắn liền với hạ tầng, du lịch địa phương nhằm tạo thành một thành phố du lịch, thay vì phát triển dự án đơn lẻ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

FiinRatings vừa phát hành báo cáo "Nhìn lại 2022 và Triển vọng thị trường vốn 2023", trong đó có một thông tin đáng chú ý là hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết...

Thứ bảy, 04/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia