Phân lô bán nền bùng phát, Lâm Đồng tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa

Phân lô bán nền bùng phát, Lâm Đồng tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn tỉnh trước tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp bùng phát.

Ngày 2/6, UBND Tỉnh Lâm Đồng kí quyết định số 3627/UBND-ĐC ngày 2/6/2021 về việc tạm dừng giải quyết các hồ sơ xin tách thửa trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn tỉnh đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh (trừ trường hợp hồ sơ tách thửa do tặng, cho trong gia đình).

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, cùng ngày Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng có công văn số 1461/STNMT-VP chỉ đạo văn phòng đăng ký đất đai rà soát toàn bộ hồ sơ tách thửa đã tiếp nhận và đang tồn động do vướng mắc về yêu cầu hình thành đường giao thông.

Đồng thời, kiểm tra hồ sơ, phân loại cụ thể; các hồ sơ đủ điều kiện thì trình ký phát hành; các hồ sơ chưa đủ điều kiện chuyển trả và có văn bản hướng dẫn thực hiện theo quy định theo hướng dẫn của Sở Xây dựng. Tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ tách thửa phát sinh cho đến khi có quyết định điều chỉnh của UBND tỉnh và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Quảng cáo

Theo đó, các nhiệm vụ trên phải thực hiện ngay và báo cáo Giám đốc Sở trước ngày 10/6/2021.

"Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các đồng chí lãnh đạo Sở được phân công và các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc sở được giao nhiệm vụ, nghiêm túc thực hiện nội dung, đồng thời chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở về nội dung và tiến độ thực hiện", văn bản của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng nêu rõ.

Trước đó, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện kiểm tra, xác minh và cung cấp thông tin đất đai liên quan đến 19 khu đất không phải là dự án nhưng rao bán là dự án tại TP. Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng).

Thời gian vừa qua, trên địa bàn một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng đã xuất hiện tình trạng các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu tự nguyện hiến đất làm đường đi chung diễn ra tương đối phổ biến.

Việc hiến đất với mục đích khi làm hồ sơ xin cấp phép là mở đường đi chung cho các hộ dân xung quanh, đường đi phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và thuận lợi cho việc sử dụng đất của gia đình...

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát một số nội dung có liên quan, cơ quan chức năng nhận thấy mục đích hiến đất làm đường đi chung của nhiều hồ sơ là phục vụ cho việc tách thửa, nhiều trường hợp biến tướng hình thành các khu đất không phải là dự án nhưng được doanh nghiệp, cá nhân rao bán tràn lan, công khai.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả nhằm tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án hạ tầng giao thông.

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia