Phó Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng “treo dự án"

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng “treo dự án

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng "dự án treo"

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; rà soát dự án để có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ.

Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và các địa phương nâng cao chất lượng thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án. Việc này sẽ phát huy hiệu quả, giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, để triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế liên quan đến vấn đề "quy hoạch treo", "dự án treo" nêu trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường, phối hợp đồng bộ nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch.

Cụ thể là sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị, Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn theo Chương trình xây dựng luật của Quốc hội, đặc biệt đối với các quy định về lập, thẩm định quy hoạch xây dựng; tăng cường sự tham gia của cộng đồng dân cư trong quá trình lấy ý kiến đồ án quy hoạch; thẩm định dự án đầu tư xây dựng, tăng cường thẩm tra về năng lực của chủ đầu tư về vốn, khả năng huy động vốn, về năng lực quản lý và nhân sự; quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan tư vấn đối với chất lượng quy hoạch; hoàn thiện thể chế về thanh tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch…

Xây dựng các cơ chế chính sách thu hút đầu tư và đa dạng hóa hình thức đầu tư cho việc đầu tư các công trình xã hội như công viên cây xanh, y tế, giáo dục và các công trình giao thông; tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương trong công tác quản lý thực hiện quy hoạch để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm như thu hồi các dự án chậm tiến độ theo quy định; xử lý các cán bộ gây ách tắc làm thiệt hại đối với Nhà nước, nhà đầu tư, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân.

Trước đó tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV hồi tháng 5, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị Chính phủ kiên quyết thu hồi đất các dự án chậm đưa vào sử dụng, đất để hoang hóa, sử dụng không đúng mục đích. Ủy ban cho rằng quy hoạch "treo", dự án "treo" và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư dự án Bảo Đại resort Nha Trang đã trả lại 5 biệt thự tại khu di tích lầu Bảo Đại theo yêu cầu trước đó của tỉnh. Sau khi tiếp nhận công trình, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ giao Sở Văn Hoá, Thể thao và Du lịch của tỉnh lập dự án tôn tạo.

Thứ bảy, 28/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia