Phó Thủ tướng: Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống

Phó Thủ tướng: Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm truyền thống

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dự thảo nước mắm không được để ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất của nước mắm truyền thống.

Theo văn bản trên, Phó Thủ tướng đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phải nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm.

Bộ này phải tổ chức đối thoại tạo thống nhất giữa các bên, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trước đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT đã đưa ra Dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” (TCVN-12607:2019).

Quảng cáo

Theo đó, nhiều tiêu chuẩn được cho là không phù hợp, phản ánh sai lạc hoặc áp đặt cho nước mắm truyền thống như: Tiêu chuẩn về hàm lượng histamine trong nước mắm phải dưới 400 ppm sẽ gây khó cho nước mắm truyền thống.

Dự thảo quy định các thùng chứa nước mắm truyền thống phải có màu sáng. Trong khi đó, nhiều hộ sản xuất nước mắm truyền thống cho rằng nước mắm truyền thống bao đời nay đã sử dụng ximăng, chum, am, thùng gỗ.

Đặc biệt, nhiều chuyên gia về ẩm thực, hàng tiêu dùng Việt cho rằng tiêu chuẩn nước mắm không phân biệt rạch ròi giữa nước mắm truyền thống từ cá, muối với nước mắm (nước chấm) sản xuất theo phương pháp công nghiệp là phối trộn tỷ lệ nước mắm truyền thống với nước muối loãng, hương liệu, màu công nghiệp...

Đặc biệt, Dự thảo về Tiêu chuẩn nước mắm đưa ra quy trình sản xuất nước mắm, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất, hộ làm nước mắm truyền thống lo ngại những "quy trình" cứng nhắc sẽ giết chết sự độc đáo, đặc biệt, gia truyền của các làng mắm truyền thống có từ bao đời nay.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia