Phó Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tiến độ Dự án tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Phó Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tiến độ Dự án tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc triển khai Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai các dự án thành phần, bảo đảm tiến độ, hiệu quả.

Ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.111 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025. Trong đó, Dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện) được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia làm 4 dự án thành phần. Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Quảng cáo

Để đạt mục tiêu trên, trong giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư đường băng dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ nhằm đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m.

Trước đó, ngày 4/12/2020, 94 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa cho dự án Sân bay Long Thành đã bốc thăm nhận đất tái định cư.

Các hộ này nằm trong danh sách 1.007 hộ giải tỏa trắng giai đoạn 1 của dự án (1.800 ha). Tại tại Nhà văn hóa xã Bình Sơn (huyện Long Thành), họ bốc thăm nhận vị trí đất các loại đất nhà vườn, đất nhà liên kế, đất trục đường… trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, cách nơi ở cũ chừng 10 km.

Theo quy hoạch, Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn rộng 282 ha, được bố trí 5.002 lô. Ngoài ra tại đây còn xây dựng 11 công trình xã hội như trường học, UBND xã, trung tâm văn hóa; 3 cơ sở tôn giáo đáp ứng cho khoảng 30.000 người. Tất cả người dân bị giải tỏa có nhu cầu tái định cư thì được bố trí tại đây.

Để phục vụ cho dự án giai đoạn một, Đồng Nai đã thanh lý 1.180 ha cây cao su của Tổng Công ty cao su Đồng Nai, 630 ha của hơn 1.000 hộ dân. Tỉnh đã chi hơn 2.000 tỷ đồng tiền đền bù và bàn giao 1.800 ha đất cho chủ đầu tư.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngắm sông Sài Gòn thơ mộng với những du thuyền sang trọng là trải nghiệm tuyệt vời dành riêng cho chủ nhân căn hộ C-River View giữa lòng TP.Thủ Dầu Một sầm uất.

Thứ bảy, 25/06/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia