Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát chính sách ưu đãi thuế đối với dự án của Formosa

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát chính sách ưu đãi thuế đối với dự án của Formosa

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, đánh giá tổng thể lại việc thực hiện chính sách ưu đãi thuế đối với dự án của Formosa.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính làm rõ pháp lý của các văn bản về chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án để xác định, đây là các văn bản pháp luật hay văn bản chỉ đạo nội bộ của Chính phủ. Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư làm rõ, việc áp dụng quy định về bảo hộ đầu tư tại Điều 13 Luật Đầu tư.

Trên cơ sở ý kiến bằng văn bản như đã nêu ở trên của Bộ Tư pháp, ý kiến các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách ưu đãi thuế đối với dự án của Formosa, trong đó làm rõ sự cần thiết, lợi ích của Nhà nước, cơ sở pháp lý, thẩm quyền quyết định việc tiếp tục áp dụng chính sách ưu đãi thuế đối với dự án.

Quảng cáo

Đồng thời, xây dựng các phương án xử lý, kể cả phương án đàm phán lại với nhà đầu tư nước ngoài, đánh giá tác động của từng phương án và đề xuất phương án tối ưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2019.

Dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Vũng Áng, Công ty Formosa Hà Tĩnh được hưởng nhiều ưu đãi lớn như được thuê lại diện tích rộng lớn, lên tới hơn 3.300 ha, gồm hơn 2.000ha mặt đất và hơn 1.293 ha mặt nước.

Nhà đầu tư này còn được tỉnh Hà Tĩnh "phá lệ" cho thuê đất tới 70 năm dù quy định chỉ cho phép cho thuê tối đa 50 năm. Tổng tiền thuê đất và mặt nước trong 70 năm Công ty Formosa Hà Tĩnh phải nộp khoảng 4,455 triệu USD, tương đương hơn 96,22 tỉ đồng và nhà đầu tư này đã trả ngay 1 lần.

Công ty Formosa Hà Tĩnh còn nhận hàng loạt ưu đãi về thuế, như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu đi vào sản xuất, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo và chỉ phải đóng thuế thu nhập 10% trong 50 năm còn lại. Trong khi các công ty khác phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 22%.

Trường hợp nếu dự lỗ, Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng được chuyển lỗ sang các năm tiếp theo, được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia