PVN nói gì về khoản 292 tỷ đồng chưa nộp Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp?

PVN nói gì về khoản 292 tỷ đồng chưa nộp Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp?

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) mới đây đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương giải thích về việc chậm nộp hơn 292 tỷ đồng về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp.

Theo báo cáo, tại ngày 31/12/2017, số dư Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp của PVN là 2.584 tỷ đồng. Trong đó, số dư bằng tiền là 2.578 tỷ đồng, số còn phải thu Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (Petec) là 6,2 tỷ đồng.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, PVN đã nộp 2.291 tỷ đồng về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Số tiền chênh giữa số dư Quỹ và số đã nộp là 292,7 tỷ đồng.

Theo PVN, đây là khoản tiền còn vướng mắc liên quan đến Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Petec.

Cụ thể, đối với PVCFC, căn cứ vào Nghị định 71/2013 và Thông tư số 127/2014 của Bộ Tài chính, PVCFC đã thực hiện trích Quỹ Đầu tư phát triển cho giai đoạn từ 1/1/2014 – 14/1/2015 (thời điểm chính thức rở thành công ty cổ phần) số tiền 286,5 tỷ đồng.

Quảng cáo

Thực hiện quy định tại Nghị định 59/2001 và yêu cầu của Bộ Tài chính, PVCFC đã thực hiện nộp số tiền nêu trên về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp tại Công ty mẹ - PVN. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, PVN lại chưa phê duyệt quyết toán cổ phần hóa PVCFC. Do đó chưa xác định chính xác số chênh lệch giữa giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại thời điểm doanh nghiệp chính thức chuyển sang công ty cổ phần với giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiêp.

Đối với số tiền 6,2 tỷ đồng còn phải thu Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (Petec), PVN cho biết đây là phần chênh lệch giữa giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại thời điểm xác đinh giá trị doanh nghiệp (2,6 tỷ đồng) và vốn điều lệ theo chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Việc quyết toán cổ phần hóa Petec (từ năm 2011 đến nay), theo PVN, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc đang được các bộ/ngành và PVN xem xét xử lý.

Vì vây, PVN đề nghị Bộ Công Thương chấp thuận cho tập đoàn được nộp tiền Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp đối với 2 khoản nêu trên sau khi quyết toán cổ phần hóa PVCFC và Petec được phê duyệt.

Theo Vĩnh Chi/Vietnamfinance

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách y tế để tập trung vào việc nhập viện cho những bệnh nhân Covid-19 trở nặng nhằm tránh gây căng thẳng cho hệ thống y tế khi các ca bệnh gia tăng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia