Quảng Ninh quyết định thu hồi đất của Than Núi Béo – Tập đoàn Vinacomin

Quảng Ninh quyết định thu hồi đất của Than Núi Béo – Tập đoàn Vinacomin

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định 3490/QĐ – UBND do ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch tỉnh ký thu hồi 149.400 m2 tại phường Hà Trung và Hà Tu (TP. Hạ Long) của Công ty CP Than Núi Béo - Tập đoàn Côn

Cụ thể, trong đó, hơn 73.224 m2 thuộc phường Hà Tu và 76.197,5 m2 thuộc phường Hà Trung của Công ty Cổ phần Than Núi Béo - Vinacomin đã được UBND tỉnh cho thuê tại Quyết định số 4762/QĐ - UBND ngày 7/12/2017 để giao TP. Hạ Long để quản lý, tạo quỹ đất phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương .

Diện tích, ranh giới khu đất được xác định theo Bản trích lục và đo vẽ bổ sung hiện trạng xin trả đất - Công ty Cổ phần than Núi Béo - Vinacomin được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xác nhận ngày 19/8/2019 .

Lý do thu hồi được áp dụng theo quy định tại Điểm C, Khoản 1, Điều 65, Luật Đất đai 2013 (người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất. Đồng thời, Quyết định này cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh xem xét, rà soát truy thu tiền thuê đất còn phải nộp (nếu có) .

Công ty CP than Núi Béo - Vinacomin có trách nhiệm, quản lý, chủ trì cùng các đơn vị có liên quan xử lý tài sản trên đất thu hồi đảm bảo theo đúng trình tự, quy định của pháp luật hiện hành và bàn giao hồ sơ về đất đai (bản gốc) cho UBND TP. Hạ Long quản lý theo quyết định thu hồi đất của này của UBND tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có Quyết định số 2766/QĐ-UB ngày 3/1/1999 đồng ý phê duyệt địa điểm xây dựng công trình khu tái định cư và Quyết định số 5011/QĐ-UB ngày 31/12/2001 về việc giao đất cho Công ty than Núi Béo tại phường Hà Phong để đầu tư khu tái định cư.

Quảng cáo

Dự án khu tái định cư này được xây dựng với tổng diện tích 350.820m2 đất, số tiền đầu tư 17 tỷ đồng vào thời điểm 2004, theo quy hoạch của dự án ban đầu là 163 ô đất.

Ngày 7/8 vừa qua, Tập đoàn FLC đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc triển khai dự án trường Đại học FLC.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn FLC cho biết vướng mắc lớn nhất hiện nay trong quá trình triển khai dự án, liên quan tới Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) chưa trả đất cho UBND tỉnh để có cơ sở giao đất xây dựng trường.

Sau khi nghe đại diện Tập đoàn FLC trình bày, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Vinacomin tiến hành ngay các thủ tục để bàn giao đất cho tỉnh.

Về tuyến đường kết nối vào trường nhằm phục vụ mục đích thi công, theo Chủ tịch UBND Quảng Ninh, Tập đoàn FLC có thể thực hiện theo phương án tiếp cận qua mỏ Hà Lầm như đề xuất. Tuy nhiên, về lâu dài phải phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Sở Xây dựng nghiên cứu tuyến đường riêng vào trường.

>> Quảng Ninh thu hồi dự án chậm triển khai 7 năm 6 tháng

 

Có thể bạn quan tâm

Trong văn bản gần đây gửi Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) thông tin, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu nhưng vẫn không có người mua...

Thứ tư, 08/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia