Quy định về điện mặt trời áp mái chưa cụ thể, EVN gặp khó

Quy định về điện mặt trời áp mái chưa cụ thể, EVN gặp khó

Theo đại diện EVN, việc xác định “tấm pin quang điện lắp đặt trên mái nhà” theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg gặp khó khăn do hình thức “mái nhà” rất đa dạng trong khi các quy định để xác định thế nào là mái nhà chưa cụ thể.

Cụ thể, hình thức "mái nhà" được người dân sử dụng rất đa dạng như mái tôn, mái nhựa, tấm lấy sáng, bạt nilon... nhưng các quy định để xác định hình thức mái nhà nào đủ điều kiện để được định nghĩa là công trình xây dựng và cơ sở để xác định loại hình ĐMTMN. Hiện có rất nhiều dự án ĐMT gần 01 MWp thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp, chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng để xác định có phải là ĐMTMN hay không.

Do vậy, các tổng công ty điện lực gặp khó khăn trong việc xác định để áp dụng đúng giá mua bán điện theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN cho hay.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều hệ thống ĐMTMN được đầu tư theo cụm 3-8MW (mỗi dự án < 1MW) tại cùng 1 địa điểm, của 1 chủ đầu tư và đấu nối tại 1 điểm hoặc nhiều điểm,... cũng gây khó khăn cho ngành Điện trong việc xác nhận hệ thống ĐMTMN để ký hợp đồng mua bán điện.

Quảng cáo

Đó là chưa kể, quy định khác nhau của các địa phương về quản lý thuế, hóa đơn với các đối tượng không phải doanh nghiệp (hộ dân, công sở, trường học…); về quản lý xây dựng, đất đai,… cũng gây lúng túng cho các công ty điện lực.

Phía EVN đã có 2 văn bản (số 3773/EVN-TTĐ ngày 30/6/2020 và số 4972/EVN-KD ngày 23/7/2020), báo cáo Bộ Công Thương về những khó khăn, vướng mắc trong phát triển ĐMTMN. Trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Công thương, EVN đã chỉ đạo các đơn vị điện lực công khai, minh bạch mọi thủ tục, quy trình đấu nối, thỏa thuận mua bán điện, khả năng giải tỏa công suất từng trạm biến áp, từng khu vực,… để nhà đầu tư nắm được thông tin. 

Mục tiêu chính phát triển điện mặt trời mái nhà là để tiêu thụ tại chỗ, do vậy, với những hệ thống ĐMTMN mới, dưới 1MW, EVN kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho phép các công ty điện lực chỉ ký thỏa thuận đấu nối với những khu vực còn khả năng giải tỏa công suất, nhằm hạn chế việc các nhà đầu tư tập trung vào một khu vực. 

Phía EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương sớm ban hành hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống ĐMTMN và hệ thống điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời theo đúng quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Tính đến ngày 31/7/2020: cả nước đã có 42.694 hệ thống ĐMTMN được lắp đặt, tổng công suất 917MW.

- Tổng sản lượng điện ĐMTMN phát lên lưới từ 1/1 - 31/7/2020: 309 triệu kWh.

- Từ ngày 1/1 - 31/7/2020, EVN đã thanh toán cho các khách hàng tổng số tiền hơn 232 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, Bộ Công Thương đã có thông tin về việc tăng phương án phụ tải cơ sở năm 2030 với điện than trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Thứ hai, 20/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia