Ra mắt cuốn sách đầu tiên về “cuộc chiến sinh tử” phòng chống Covid-19

Ra mắt cuốn sách đầu tiên về “cuộc chiến sinh tử” phòng chống Covid-19

Mới đây, Nhà xuất bản Lao động xã hội đã ra mắt cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống covid-19” nhằm ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của cuộc chiến chống đại dịch. Cuốn sách được phát hành vào đúng ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam (30/4).

Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam nói về chiến dịch phòng, chống covid-19 được biên soạn và in ấn, phát hành trong thời gian ngắn nhất khi cả nước còn đang thực hiện chỉ thị “cách ly xã hội”. Vì vậy, cuốn sách được đánh giá mang hơi thở của thời cuộc, tính thời sự đang nóng hổi, có tác dụng to lớn trong việc động viên, cổ vũ kịp thời tất cả các lực lượng đang ngày đêm trên trận tuyến chống dịch.

Cuốn sách là một lời tri ân, động viên để gửi đến các lực lượng chống dịch
Cuốn sách thể hiện sự tri ân, động viên để gửi đến các lực lượng chống dịch tuyến đầu

Cuốn sách ra đời từ sự tâm huyết của nhà báo Nguyễn Ngọc Niên và doanh nhân Nguyễn Đức Cây như một lời tri ân, động viên để gửi đến các lực lượng chống dịch và cũng là mong muốn đưa cuốn sách trở thành tư liệu sống động để lại cho mai sau.

Cuốn sách gồm 6 chương (Mệnh lệnh của Tổ quốc; Những ngày đen tối; Các chiến binh vào trận; Cuộc chiến sinh tử 15 ngày đêm; Toàn dân ra trận; Thế giới ca ngợi Việt Nam) được mở đầu là các văn bản của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thể hiện những quyết sách kịp thời, nhạy bén chỉ đạo của Chính phủ trong cuộc chiến phòng và chống dịch Covid.

Quang cảnh buổi họp báo

Đồng thời, cuốn sách còn có nhiều bài viết phản ánh cuộc chiến chống dịch của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân; những ngày tháng căng thẳng dập dịch ở các điểm nóng có ổ dịch lớn; những lực lượng xung kích ở tuyến đầu quên mình vì tính mạng của bệnh nhân; những tấm lòng vàng đóng góp tiền bạc, vật chất cho lực lượng chống dịch và các khu cách ly; sự khâm phục của dư luận quốc tế đối với giải pháp dập dịch của Việt Nam…

Quảng cáo
Nhà báo Nguyễn Ngọc Niên chia sẻ, quá trình lên ý tưởng và thực hiện biên tập cuốn sách chỉ vỏn vẹn 15 ngày là một trong những nỗ lực lớn của Ban soạn thảo
Nhà báo Nguyễn Ngọc Niên chia sẻ, quá trình lên ý tưởng và thực hiện biên soạn cuốn sách chỉ vỏn vẹn 15 ngày là một thời gian ngắn, đòi hỏi nhiều nỗ lực. Ban soạn thảo đã dành gần như toàn bộ thời gian và sức lực để thực hiện thành công cuốn sách. "Chúng tôi đã có nhiều kỷ niệm trong suốt quá trình thực hiện", ông Niên chia sẻ

Các bài viết do Ban soạn thảo tổ chức phóng viên thực hiện hoặc được viết trong những ngày cách ly xã hội, đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng cả nước. Đồng thời, Ban soạn thảo còn chú trọng tổng hợp các ý kiến nhận xét, đánh giá của các chính khách quốc tế; của báo chí các nước ca ngợi Việt Nam trong quá trình chống dịch một cách đầy đủ nhất.

Các bài viết đều được công phu biên tập, chọn lọc trong hàng nghìn tin bài khác nhau với tiêu chí phản ánh tất cả các lĩnh vực, các lực lượng tham gia chiến dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Quá trình thực hiện cuốn sách diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc trên tinh thần nhạy bén nắm bắt thời cơ với thời gian thực hiện chỉ vỏn vẹn 20 ngày (bao gồm quá trình biên soạn và in ấn). Bản thảo của cuốn sách được hoàn thiện ngay giữa những ngày cả nước vẫn đang “cách ly xã hội” nhằm mục đích kịp ra mắt bạn đọc vào ngày 30/4.

Doanh nhân Nguyễn Đức Cây chia sẻ
Doanh nhân Nguyễn Đức Cây chia sẻ, ý tưởng thực hiện cuốn sách cũng rất ngẫu nhiên khi xuất phát từ việc nắm bắt sự kiện mang tính quốc tế của nhân loại đến mục đích truyền tải thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng

Với sự tham gia của nhiều cây bút dày dặn kinh nghiệm như nhà báo Nguyễn Ngọc Niên (Nguyên TBT báo Nhà báo & Công luận; TS. Lưu Trần Luân (Nguyên UV Hội đồng biên tập NXB Chính trị Quốc gia Sự thật); Biên tập viên cấp cao Trần Đình Thảo (Nguyên Phó TBT thường trực báo Tuần tin tức)'; Đại tá Bùi Đức Toàn (Nguyên trưởng phòng Thư ký toà soạn Báo Quân đội Nhân dân); Nhà máy in Bộ quốc phòng, Doanh nhân Nguyễn Đức Cây… Chính vì vậy, cuốn sách là sự tri ân đối với các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, đóng góp trí tuệ và công sức của mình vào chiến dịch lịch sử này.

Có thể bạn quan tâm

Tối 24/7 Bộ Y tế cho biết có 3.977 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.968 ca. Trong ngày có 2.047 bệnh nhân khỏi bệnh

Thứ bảy, 24/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia