Ra mắt ứng dụng số cho Diễn đàn tôm Việt

Sáng nay (25/3), tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng số cho Diễn đàn tôm Việt.

Diễn đàn tôm Việt là sáng kiến của Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Hội Nghề cá Việt Nam trong khuôn khổ triển khai dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam- SusV” và dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Đông Nam Á- GRAISEA”, dự án do Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Thụy Điển, OXFAM tài trợ.

Từ năm 2016, Diễn đàn tôm Việt đã trở thành sự kiện thường niên do D-FISH, ICAFIS, OXFAM, WWF Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm chia sẻ, thảo luận và đưa ra các giải pháp trong phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam liên quan đến khoa học công nghệ, chính sách, mô hình nuôi, thị trường, nông nghiệp hữu cơ và những vấn đề bức thiết của ngành…. Tuy nhiên sử dụng các nền tảng có sẵn vẫn còn nhiều hạn chế (nền tảng và tính năng đi mượn).

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đinh Xuân Lập - Phó giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững cho biết: "App tôm có ưu điểm không hạn chế số lượng thành viên (chỉ ở Việt Nam); giao diện liên lạc để các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm (tương tự Zalo). Có chuyên mục riêng về giá tôm hằng ngày, video hướng dẫn kỹ thuật ngành tôm - kho tài liệu kỹ thuật ngành tôm - thông tin thị trường tôm thế giới - chính sách ngành tôm (thông tin có thể truy cứu không giới hạn thời gian)".

Ông Nguyễn Hùng Cường - Điều phối chương trình Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho biết thêm: "Để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, bất cứ ngành nào cũng cần thông tin. Ứng dụng này giải quyết được 2 vấn đề rất quan trọng đó là nâng cao khả năng tiếp cận của các yếu tố và các bên liên quan trong chuỗi, đồng thời minh bạch được thông tin giữa người mua, người bán, chính xác, kịp thời về giá". 

Quảng cáo
Các đại biểu bấm nút ra mắt ứng dụng số cho Diễn đàn tôm Việt

Theo ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT, tôm giữ vai trò quan trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản và còn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, ngành tôm của Việt Nam hiện cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Dịch bệnh, tác động tiêu cực của thiên tai, biến đổi khí hậu... Việc ra đời ứng dụng số cho Diễn đàn tôm Việt cung cấp thông tin thị trường tôm hằng ngày, giá cá tôm thương phẩm, tôm giống, vật tư đầu vào phục vụ nuôi tôm ở các địa phương. App tôm còn là nơi cung cấp, trao đổi kiến thức kỹ năng nhằm giúp người nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhất, giảm thiểu được rủi ro đối với người nuôi tôm, góp phần xây dựng và phát triển ngành tôm bền vững.

"Mọi biện pháp thông tin chúng ta đang thực hiện đều hướng đến mục tiêu làm sao kết nối được từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, cung cầu hàng hóa được đáp ứng và đáp ứng một cách nhanh và tiện lợi nhất. Ứng dụng công nghệ này giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách về mặt thời gian, không gian và kiến thức. Đó là những lợi ích mang lại và là minh chứng cho sự phối hợp giữa Nhà nước với các tổ chức, doanh nghiệp xã hội. Với ứng dụng này, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng đều có thể tham gia, giúp cho Diễn đàn phong phú, đi theo đúng tôn chỉ mục tiêu và quan trọng nhất là giúp phát triển ngành tôm một cách hiệu quả nhất" – ông Luân nói thêm.

Được biết, tôm hiện là một trong 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam, chiếm khoảng 45% giá trị xuất khẩu thủy sản. Sản phẩm tôm được xuất khẩu trên 160 quốc gia trên thế giới, tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho khoảng 1,35 triệu lao động. Bình quân tăng trưởng của nghề nuôi trồng, chế biến xuất khẩu tôm đạt 6,82%/năm.

Diện tích tôm nước lợ thả nuôi năm 2021 ước đạt 740 nghìn ha; trong đó, diện tích nuôi tôm sú là 630 nghìn ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 110 nghìn ha.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia