Saigontel (SGT) lãi kỷ lục trong quý I, gấp 16 lần cùng kỳ nhờ nguồn thu từ cho thuê đất, nhà xưởng

Saigontel (SGT) lãi kỷ lục trong quý I, gấp 16 lần cùng kỳ nhờ nguồn thu từ cho thuê đất, nhà xưởng

Trong kỳ lợi nhuận tăng cao là do lợi nhuận từ hoạt động cho thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại KCN Đại Đồng Hoàn Sơn, tỉnh Bắc Ninh mang lại.

CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel – Mã chứng khoán: SGT) đã công bố BCTC hợp nhất quý 1/2022.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ đạt 411 tỷ đồng, gấp 5 lần doanh thu cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ giá vốn lãi gộp đạt 240 tỷ đồng cao gấp 8,2 lần so với quý 1/2021. Biên lãi gộp tăng mạnh từ 35,8% lên 58,5%.

Trong kỳ, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao tuy nhiên chi phí bán hàng lại giảm, kết quả lãi sau thuế đạt được là 189 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 11,8 tỷ đồng. Đây cũng là mức lãi kỷ lục trong các quý của Saigontel. Lãi cơ bản trên cổ phiếu là 2.564 đồng.

Theo giải trình từ phía công ty trong kỳ lợi nhuận tăng cao là do lợi nhuận từ hoạt động cho thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại KCN Đại Đồng Hoàn Sơn, tỉnh Bắc Ninh mang lại.

Ngoài ra lợi nhuận từ các công ty liên kết cũng tăng 3,2 tỷ đồng. Chi phí bán hàng giảm do lợi thế từ khách hàng ổn định và tiềm năng của công ty, của chi nhánh Bắc Ninh tại các KCN và các đơn vị thành viên.

Quảng cáo

Tính đến 31/3/2022, tổng tài sản của SGT là 4.599 tỷ đồng, trong đó khoản đầu tư tài chính dài hạn chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 43%. Các công ty mà Saigontel tiến hành đầu tư gồm CTCP Đầu tư Phát triển Long An, CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên, CTCP Dệt may Viên thông Sài Gòn,...

Tổng nợ vay cuối kỳ là 2.050 tỷ đồng, chiếm 45% cơ cấu nguồn vốn. Vốn chủ sở hữu cuối kỳ là 1.231 tỷ đồng, LNST lũy kế là 282 tỷ đồng.

Được biết, năm 2022, Saigontel đặt mục tiêu tổng doanh thu tăng mạnh gần 252% đạt 2.500 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 300 tỷ đồng, tăng 254% so với cùng kỳ năm 2021 - mức lãi trước thuế cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp. 

Như vậy, kết thúc quý 1 mặc dù mới chỉ hoàn thành được 16,4% kế hoạch doanh thu nhưng SGT đã hoàn thành tới 63% kế hoạch lợi nhuận năm.

Năm 2022, Saigontel tiếp tục đi theo chiến lược kinh doanh với định hướng phát triển mô hình "công nghiệp – đô thị - dịch vụ", bên cạnh việc duy trì lĩnh vực cốt lõi viễn thông – công nghệ.

Trong năm Saigontel dự kiến sẽ thu xếp nguồn vốn khoảng từ 2.000 tỷ đồng đến 2.500 tỷ đồng thông qua việc tăng vốn cũng như huy động từ các đối tác chiến lược, vay tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để tiến hành triển khai các dự án và bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho công ty.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hai dự án của FLC bị thu hồi là dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM - Kon Tum và dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen. Tổng diện tích khảo sát, nghiên cứu 2 dự án hơn 820ha.

Thứ năm, 26/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia