Sau Eximbank đến lượt Vinaconex “nóng” chuyện nhân sự

Sau Eximbank đến lượt Vinaconex “nóng” chuyện nhân sự

Trong khi câu chuyện nhân sự HĐQT tại Eximbank vẫn đang “nóng” trên thị trường tài chính thì mới đây TAND quận Đống Đa cũng có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với kết quả bầu HĐQT và Ba

Theo quyết định của Toà án, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest - hai cổ đông lớn lần lượt nắm 21,28% và 7,57% tại Vinaconex đã có yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội Đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019, đến khi có bản án, quyết định của Tòa án.

Toà án nhân dân quận Đống Đa cho biết, đã xem xét các chứng cứ tài liệu liên quan, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu của cổ đông Vinaconex và đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, Toà quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường nói trên, bao gồm tờ trình về việc bầu cử thành viên Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát của công ty. Quyết định có hiệu lực từ 27/3/2019.

Trước đó, Vinaconex đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường, sau khi nhà nước thoái vốn khỏi công ty này. Cơ cấu cổ đông Vinaconex thay đổi khi cổ đông lớn chiếm 87% vốn điều lệ gồm: Công ty An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn.

Đại hội đã bầu ra 7 thành viên của Hội đồng quản trị và ông Đào Ngọc Thanh người đại diện cho phần vốn của An Quý Hưng được bầu làm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Vinaconex nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Quảng cáo

Tuy nhiên, ngay tại đại hội đã xảy ra nhiều mâu thuẫn chưa có sự “đồng lòng, nhất trí” của các cổ đông còn lại. Nhiều ý kiến cho rằng, thủ tục triệu tập đại hội quá vội vã, tài liệu đại hội không công bố trước cho cổ đông là sai quy định, cả chục ứng viên HĐQT và Ban kiểm soát được ứng cử mà không công bố lý lịch trích ngang cho cổ đông từ trước.

Có cổ đông đã phát biểu, cho rằng đại hội triệu tập không hợp lệ bởi An Quý Hưng mới trở thành cổ đông của Vinaconex từ ngày 4/12/2018, do đó, chưa đủ điều kiện sở hữu cổ phần phổ thông liên tục ít nhất 6 tháng để yêu cầu HĐQT triệu tập ĐHĐCĐ theo quy định của Điều lệ công ty. Như vậy, việc triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 là không phù hợp điều lệ.

Phản ứng với thông tin này, trên sàn, cổ phiếu VCG phiên 28/3 giảm sàn tới gần 10% xuống 25.700 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản VCG tăng lên gần 5 triệu đơn vị.

Ngay trong ngày 28/3, Vinaconex cũng đã có công bố thông tin liên quan đến các bản án của tòa. Theo đó, Vinaconex xác nhận đã nhận đồng thời 2 văn bản của Toà án nhân dân quận Đống Đa về việc "Yêu cầu huỷ bỏ nghị quyết của ĐHCĐ" vào ngày 27/3/2019. 

Đồng thời kiến nghị, huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quyết định của toà án Nhân dân quận Đống Đa; Yêu cầu các bên có liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ việc thực hiện quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của toà án bao gồm cả việc giảm giá cổ phiếu sau khi quyết định này được công bố theo quy định của pháp luật.

>> Tạm dừng khẩn cấp Nghị quyết thay đổi Chủ tịch Eximbank

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank, SGB) tiếp tục lên kế hoạch chào bán cổ phiếu tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank, BVB).

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia