Sau Mỹ, Anh là nước tiếp theo phê duyệt thuốc uống điều trị Covid-19 của Pfizer

Sau Mỹ, Anh là nước tiếp theo phê duyệt thuốc uống điều trị Covid-19 của Pfizer

Anh Quốc đã phê duyệt thuốc viên của nhà sản xuất Pfizer để sử dụng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên 18 tuổi có nguy cơ trở bệnh nặng.

Vương quốc Anh đang cố gắng xây dựng một “hệ thống phòng thủ” chống Covid-19 khi nước này ghi nhận kỷ lục ca nhiễm bệnh mới hàng ngày vào 30/12. Dữ liệu từ chính phủ cho thấy sự gia tăng dịch bệnh trong mùa đông là do biến thể omicron rất dễ lây lan. 

Dựa trên dữ liệu, thuốc viên của nhà sản xuất Pfizer có tên gọi Paxlovid, có hiệu quả nhất khi được dùng trong giai đoạn đầu của Covid-19, Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc của Anh (MHRA) cho biết hôm 31/12. Thuốc được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Pfizer trong tháng này cho biết Paxlovid đã cho thấy hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao và dữ liệu phòng thí nghiệm gần đây xác nhận thuốc vẫn giữ được hiệu quả chống lại biến thể omicron. 

Quảng cáo

MHRA cho biết họ đang làm việc với Pfizer, công ty sản xuất một trong những loại vaccine Covid-19 hàng đầu với đối tác BioNTech của Đức, để theo dõi hiệu quả của Paxlovid đối với các biến thể khác nhau của virus. 

“Chúng ta hiện có một loại thuốc kháng virus để điều trị Covid-19 có thể dùng bằng đường uống thay vì tiêm tĩnh mạch. Điều này có nghĩa là người bệnh được kê đơn có thể sử dụng bên ngoài bệnh viện, ”giám đốc MHRA, June Raine, cho biết trong một tuyên bố.

Paxlovid được làm từ hai hoạt chất dưới dạng hai viên thuốc riêng biệt, uống hai lần một ngày cùng nhau trong năm ngày liên tiếp. Nước Anh đã đảm bảo hơn 2,75 triệu liều thuốc Paxlovid từ nhà sản xuất. 

Paxlovid là một phần của nhóm thuốc được gọi là chất ức chế protease hiện được sử dụng để điều trị HIV, viêm gan C và các loại virus khác, với cách thức hoạt động ngăn chặn virus phát triển lên. 

Một sản phẩm đối thủ của nhà sản xuất Merck đã được Anh phê duyệt vào tháng trước, nhưng loại thuốc này chỉ làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong trong thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân có nguy cơ cao khoảng 30%.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty TNHH MTV Thương mại xăng dầu M.T ở tỉnh Bến Tre vừa có công văn gửi Sở Công thương tỉnh này xin tạm dừng bán hàng vì kinh doanh thua lỗ.

Chủ nhật, 25/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia