Savills: Giá thuê văn phòng hạng A của Hà Nội và TP. HCM ở mức ổn định

Savills: Giá thuê văn phòng hạng A của Hà Nội và TP. HCM ở mức ổn định

Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 và đặc biệt là vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022.

Savills Việt Nam vừa đưa ra nhận định thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP. HCM vẫn được xem là có tiềm năng và hồi phục nhanh sau đại dịch.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam, cho biết trong khi hầu hết thành phố nghiên cứu có giá thuê văn phòng hạng A giảm thì Hà Nội và TP. HCM lại có giá thuê ổn định.

Trong khu vực ASEAN, giá thuê của TP. HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore. TP. HCM có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực với công suất hoạt động 96% và giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, văn phòng chất lượng cao có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với hạng A sẽ tăng tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI. TP. HCM và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong top 5 tỉnh thành có vốn FDI cao nhất, kể cả trong những tháng đầu năm nay dưới tác động của Covid-19. Dòng vốn FDI được kỳ vọng sẽ tăng sau khi đại dịch khi hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết trong thời gian và gần đây nhất là EVFTA có hiệu lực vào tháng 8.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, nhận định tác động của dịch bệnh đến thị trường văn phòng có thể coi là không lớn, giá thuê văn phòng không giảm mạnh, có lẽ có một chút giảm nhẹ nhưng không có gì đáng kể.

Quảng cáo

Thị trường bắt đầu chứng kiến việc các chủ nhà/chủ đầu tư đã đưa ra các ưu đãi ngắn hạn cho khách thuê, ví dụ như giảm 10 - 20% tiền thuê trong một quý nhất định, hay gia tăng thời hạn miễn phí phí dịch vụ - những động thái có thể đánh giá là chưa từng có tiền lệ trước đây.

Theo thống kê, thị trường văn phòng tại Việt Nam có nguồn cung nhỏ nhất khu vực. Tính riêng nguồn cung văn phòng Hạng A đến tháng 6/2020, tổng nguồn cung cả TP. HCM và Hà Nội chỉ hơn 730.000m2, bằng 23% nguồn cung tại Singapore và 19% của Kuala Lumpur (Malaysia).

Vì vậy, không mấy khó hiểu khi tỷ lệ lấp đầy tại các văn phòng cho thuê vẫn cao khi khi bước vào cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu từ năm 2020.

Dưới tác động của đại dịch, trong quý 2, thị trường bắt đầu chứng kiến sự chuyển dịch của khách thuê nhằm giảm chi phí thuê như cắt giảm diện tích và chuyển đến các tòa nhà có giá thuê thấp hơn.

Lượng diện tích cho thuê thêm trong quý 2 của cả 2 thành phố đều ghi nhận con số âm. Các chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong áp dụng nhiều điều khoản ưu đãi để hổ trợ khách thuê và duy trì tình hình hoạt động.

Dù với dịch Covid đợt 2 bắt đầu vào tháng 7, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức khi nhu cầu giảm do khách thuê tìm cách thắt chặt chi tiêu và xem xét lại cách thức làm việc tại văn phòng, từ đó dẫn đến tỷ lệ trống dự kiến tăng trong 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, Savills đánh giá trong dài hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực Châu Á. So với các thành phố lớn tại các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội được xem là thị trường tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

TP. Đà Nẵng đã thống nhất để thu hồi đất, điều chỉnh quy hoạch làm công viên công cộng, lối xuống biển phục vụ cộng đồng thuộc các dự án như Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu, Khu du lịch biển I.V.C, Khu du lịch ven biển,....

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia