Sẽ thu hồi dự án chắn biển Nha Trang của Tập đoàn Sovico

Sẽ thu hồi dự án chắn biển Nha Trang của Tập đoàn Sovico

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định điều chỉnh về việc thu hồi đất, mặt nước biển tại dự án Khu nghỉ mát Ana Mandara.

Theo quyết định điều chỉnh, thời gian thuê 28.189m2 đất (đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp) từ 1/1/2014 đến 31/12/2021. Như vậy, đến cuối năm 2021, Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa sẽ hết quyền thuê đất tại khu đất hiện đang là Khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định thu hồi 10.000m2 mặt nước biển tại khu vực Bãi Dương (trước đây là vùng Hải Dương), đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa thuê sử dụng làm bãi tắm cho Khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang.

Sau khi thu hồi, UBND tỉnh Khánh Hòa giao 10.000 m2 mặt nước biển nói trên cho UBND phường Lộc Thọ quản lý để làm bãi tắm công cộng.

Về dự án Khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang, cách đây hơn 10 năm, tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời khu nghỉ dưỡng ra khu vực Bắc Bán đảo Cam Ranh để trả lại không gian thông thoáng của công viên bờ biển, tăng diện tích công viên công cộng phục vụ người dân và du khách.

Tuy nhiên, đến nay, công trình tại khu vực Bắc Bán đảo Cam Ranh vẫn chưa hoàn thành nên Khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang vẫn tồn tại bên đường Trần Phú, che chắn tầm nhìn ra biển của người dân. Người dân bức xúc vì sao tỉnh nhà lại nhiều lần ưu ái cho chủ đầu tư trong việc di dời dự án này và mong sớm trả lại không gian biển.

Quảng cáo

Để di dời khỏi bãi biển Nha Trang, từ năm 2011 chủ đầu tư khu du lịch Ana Mandara khi ấy đã đề nghị tỉnh cho thuê đất để xây dựng dự án thay thế tại bắc bán đảo Cam Ranh. Đó là dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa (nay là khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh) đã được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 6/2014 và giao đất, cho thuê hơn 29ha theo đề nghị của doanh nghiệp.

Thế nhưng, theo Thanh tra Chính phủ, dự án này đã chậm tiến độ nhiều năm, cho đến nay vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy thời hạn di dời khu Ana Mandara để trả lại bãi biển Nha Trang cũng bị thay đổi nhiều lần đến nay.

Được biết, tháng 6/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định thu hồi toàn bộ đất và mặt nước biển đã cho thuê làm khu du lịch Ana Mandara nhưng giao lại cho Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa tiếp tục quản lý cho đến hết ngày 31/12/2018. Đó là thời hạn chót, theo quyết định vừa nêu, để trả lại bãi biển Nha Trang tại khu Ana Mandara.

Thế nhưng chủ đầu tư đã "điều chỉnh dự án", chậm tiến độ nên gần giữa năm 2018 Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa lại cam kết sẽ đưa dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh vào hoạt động trước ngày 30/6/2020. Vì vậy việc thu hồi bãi biển Nha Trang cũng bị điều chỉnh theo.

Dự án kể trên lại tiếp tục chậm tiến độ với lý do nằm trong số các dự án bị Thanh tra Chính phủ thanh tra. Do đó việc di dời khu Ana Mandara lại bị trì hoãn tiếp cho đến nay.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa, dự án khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh đã được tỉnh cho điều chỉnh thời hạn hoàn thành giai đoạn 1 là vào ngày 31/12/2021. Đó cũng là thời hạn mà Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư phải di dời khu du lịch Ana Mandara để trả lại bãi biển Nha Trang làm công viên.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

TP Đà Nẵng dự kiến đấu giá hai khu đất vàng diện tích hơn 2,2 ha tại quận Sơn Trà và huyện Hoà Vang trong quý I năm nay. Số tiền thu từ việc đấu giá dự kiến hơn 400 tỷ đồng.

Thứ hai, 24/01/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia