Siết chặt quản lý đất đai tại Bình Dương

Siết chặt quản lý đất đai tại Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai, kinh doanh bất động sản.

Văn bản trên được đưa ra trước thực trạng các dự án bất động sản phân lô, bán nền tràn lan.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh; tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo thì cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Triển khai các biện pháp cần thiết ổn định thị trường bất động sản, kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các dự án bất động sản đã được phê duyệt, các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính. 

Quảng cáo

Đồng thời, có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật... 

Tại Bình Dương hiện nay có hàng trăm dự án bất động sản có quy mô và diện tích lớn. Tuy nhiên, nhiều dự án chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng đã huy động vốn, tự ý phân lô bán nền trái quy định, các dự án sai phạm chủ yếu liên quan đến xây dựng nhà ở, khu dân cư.

Trước đó, trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Xây dựng đề nghị các đơn vị này chỉ đạo các Sở, ngành ngăn chặn, xử nghiêm các chủ đầu tư dự án có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai như phân lô bán nền trái phép, đưa thông tin quy hoạch về dự án và giá bất động sản sai sự thật để trục lợi.

Đồng thời, thông tin cho người dân nắm rõ các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn nhằm ngăn chặn hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính.

>> Bình Dương công bố danh sách 11 dự án nhà ở chậm tiến độ bị thu hồi

Có thể bạn quan tâm

Sở hữu những vị trí đắc địa trong khu đô thị, nằm dọc đại lộ chính 30m kết nối toàn khu, các căn shophouse của Danko City đang có sức hút rất lớn với giới kinh doanh và đầu tư.

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia