Siêu dự án Hồ Đại Ninh sẽ được rót thêm hơn 5.000 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 30.000 tỷ đồng

Siêu dự án Hồ Đại Ninh sẽ được rót thêm hơn 5.000 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 30.000 tỷ đồng

Chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt) đề nghị điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư dự án này lên hơn 30.000 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Du lịch Sài Gòn - Đại Ninh (Sài Gòn - Đại Ninh) đã đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt) từ 25.243 tỷ đồng (phê duyệt năm 2010) thành 30.291,6 tỷ đồng (tăng 20% - tương đương gần 5.049 tỷ đồng).

Lý do điều chỉnh được đưa ra là chi phí tăng tại thời điểm đề nghị so với thời điểm năm 2010 dẫn đến phải điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo khả thi trong quá trình thực hiện.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án với quy mô sử dụng đất không thay đổi khoảng 3.595ha.

Liên quan đến đề xuất của nhà đầu tư, Sở Tài chính Lâm Đồng cho biết, hồi tháng 5/2021, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung kiến nghị của Sài Gòn - Đại Ninh.

Trong đó, cơ quan thanh tra kết luận: Thời điểm xác minh, công ty có vốn chủ sở hữu đảm bảo sử dụng đất theo tiến độ đầu tư được quy định tại Nghị định số 43 ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Đồng thời, qua hồ sơ do công ty cung cấp, đến thời điểm xem xét, Sở Tài chính đánh giá, công ty đảm bảo về năng lực tài chính khi thực hiện đúng cam kết việc tiếp tục huy động vốn và sử dụng vốn đảm bảo cho dự án.

Quảng cáo

Cụ thể, công ty Sài Gòn - Đại Ninh đảm bảo được hơn 4.543 tỷ đồng/5.000 tỷ đồng để thực hiện việc điều chỉnh mức đầu tư. Số vốn đầu tư còn lại hơn 456 tỷ đồng, Sài Gòn - Đại Ninh cam kết sẽ tiếp tục huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân khác để đảm bảo nguồn vốn thực hiện dự án theo phân kỳ đầu tư và tiến độ dự án điều chỉnh được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt.

Các hồ sơ xác nhận gồm: giấy xác nhận số dư tiền gửi ngày 23/3/2021 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Trung tâm xác nhận số dư của công ty ngày 23/3/2021 là 2.000 tỷ đồng; bản cam kết góp vốn ngày 22/11/2021 thể hiện người đại diện theo pháp luật của công ty (ông Nguyễn Cao Trí - Tổng giám đốc) cam kết tiếp tục góp vốn và hỗ trợ nguồn vốn cho công ty trong quá trình đầu tư, thực hiện dự án với số vốn 543,74 tỷ đồng theo tiến độ triển khai dự án được UBND tỉnh chấp thuận.

Đồng thời, công ty cũng cung cấp thư cam kết cấp tín dụng ngày 23/3/2021 của Sacombank chi nhánh Trung tâm về việc sẽ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cấp tín dụng thực hiện dự án nêu trên với tổng mức xem xét cấp tín dụng tối đa là 2.000 tỷ đồng. Việc cấp tín dụng sẽ được thực hiện khi công ty đáp ứng đầy đủ các điều kiện cấp tín dụng theo các quy định liên quan. Thư cam kết có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày phát hành.

Trước đó, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh này để tham gia ý kiến về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tại dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Theo văn bản của Sở KHĐT về việc điều chỉnh dự án nói trên, Sở Xây dựng cho biết, các nội dung đề xuất điều chỉnh dự án của chủ đầu tư không có nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch kiến trúc.

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 30/12/2010 với tổng mức đầu tư là 25.243 tỷ đồng, tiến độ thực hiện đến năm 2018.

Còn việc đề đề xuất điều chỉnh tiến độ đầu tư đến năm 2026 để thực hiện dự án sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép theo Bộ Xây dựng là phù hợp với tình hình thực tế và quy mô đầu tư của dự án.

Dự án khu đô thị thương mại, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (tên gọi khác là khu đô thị Nam Đà Lạt) do CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh đầu tư, tại địa bàn TP. Đà Lạt và huyện Đức Trọng. Tính tới 11/11/2021, doanh nghiệp Sài Gòn Đại Ninh cho biết đã đầu tư vào dự án 2.000 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia