"Sinh nhật" 60 năm súng chống tăng RPG-7 (B41), tương lai đang ở phía trước

Cách đây 60 năm - ngày 16/6/1961 - súng phóng lựu chống tăng huyền thoại RPG-7 được đưa vào biên chế cho quân đội Liên Xô. Nhờ thiết kế siêu hiệu quả, vũ khí vẫn là trang bị hỏa lực cầm tay của quân đội nhiều nước trên thế giới.

Đầu những năm 1950, súng phóng lựu chống tăng chủ lực của các lực lượng vũ trang Liên Xô là RPG-2, phát triển trước đó vài năm và cũng là vũ khí viện trợ chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Súng được phát triển trên cơ sở "Panzerfaust" của Đức với nhiều sửa đổi khác nhau của các nhà thiết kế Liên Xô. RPG-2 xuyên giáp tới 200 mm, tầm ngắm 150 mét.

Nhưng tốc độ ban đầu của đạn phóng lựu 80 mm là 84 mét / giây. Do đó, các điều kiện khí tượng, đặc biệt là gió ngang, ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của phát bắn.

Ngay cả trong điều kiện thời tiết tốt, độ chính xác của phát bắn ở khoảng cách tối đa vẫn chưa đạt yêu cầu mong muốn. Trên chiến trường Việt Nam, chiến sĩ săn tăng phải tiến sát đến mục tiêu trên khoảng cách từ 50 – 100m để phóng đạn. Điều này khiến nguy cơ thương vong của bộ binh rất lớn. Cùng với các yếu tố khác quân đội Liên Xô buộc phải phát triển một loại súng phóng lựu tiên tiến hơn: những yêu cầu kỹ và chiến thuật đầu tiên cho một vũ khí mới được đưa ra đầu năm 1954.

Điểm đặc biệt chính của RPG-7, là sử dụng đạn phóng lựu động cơ phản lực. Phát minh này khiến đạn tăng tầm bắn đến mục tiêu (đến 700 mét), tốc độ ban đầu của đạn (145 mét / giây) và độ chính xác khi bắn mục tiêu. Độ xuyên giáp của đạn khởi điểm ban đầu 260 mm.

Thiết kế của nòng súng mang tính công nghệ cao, xuất hiện buồng khí nén ở phần giữa nòng súng (ống phóng) để sử dụng triệt để năng lượng nhiên liệu phóng, phần sau có thêm loa che lửa giảm độ giật của tổ hợp. Súng RPG-7 được trang bị kính ngắm quang học hiện đại, có thể bắn đêm và cả kính ngắm đêm hiện đại.

Súng phóng lựu mới RPG – 7 có được vinh quang trên toàn thế giới từ Chiến tranh Việt Nam. Được gọi là B-41, súng phóng lựu RPG-7 là nỗi kinh hoàng của tăng thiết giáp và cả trực thăng Mỹ. Súng còn là hỏa lực cầm tay bộ binh đáng sợ trong liên tiếp hai cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc và lực lượng diệt chủng Kh’mer Đỏ trên chiến trường Camphuchia.

Quảng cáo

Quân đội Mỹ thử nghiệm súng chống tăng RPG-2 (B-40) và RPG-7 (B-41).

Sự đơn giản, độ tin cậy và hiệu quả của RPG-7, đã được chứng minh trong chiến tranh ở Việt Nam và RPG-7 đã thể hiện uy lực và độ tin cậy cao trong nhiều cuộc chiến khác, mang lại danh tiếng thực sự trên toàn thế giới. RPG-7 trở thành vũ khí phổ cập tương tự như súng trường tấn công Kalashnikov, thậm chí đóng rất nhiều vai trò trong chiến đấu, từ diệt tăng đến phục kích tiêu diệt các tiểu tổ bộ binh. Cuối những năm 1980, vũ khí đã có trong biên chế của hơn 40 quốc gia và các nhóm vũ trang khác nhau đều sở hữu 2 loại vũ khí chủ yếu, AK-47 và RPG-7.

Đến ngày hôm nay, RPG-7 vẫn được biên chế trong quân đội Nga. Cấu hình súng phóng lựu không thay đổi nhiều trong hàng chục năm qua, cho thấy sự tối ưu vượt thời gian của thiết kế. Sự thay đổi chủ yếu liên quan đến các hệ thống ngắm bắn, hiện đại hơn, có nhiều khả năng hơn và các loại đạn khác nhau mới được phát triển.

Đó là các loại lựu đạn chống tăng nổ lõm, bao gồm đạn nổ lõm kép xuyên giáp phản ứng nổ, xuyên đến 750 mm thép đồng chất, đạn phân mảnh chống bộ binh, đạn nhiệt áp, đạn cháy... Tất cả những vũ khí này cho phép RPG-7 tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của mình, trong đó là khả năng chống lại các loại thiết giáp hiện đại nhất.

RIA Novosti, dẫn phát biểu chủ nhiệm văn phòng thiết kế Basalt Nikolai Sereda cho biết: những loại đạn hoàn toàn mới dự kiến sẽ xuất hiện ​​sau 2-3 năm nữa. Những loại đạn cho súng phóng lựu RPG-7V2 sửa đổi, hiệu quả sẽ cao hơn 20-30% so với những loại hiện có. Đây là sự phát triển của một bộ đạn dược hiện đại.

Những loại đạn mới sẽ có khả năng xuyên giáp cao. Độ chính xác phát bắn cũng sẽ tăng lên. Theo chuyên gia này, hiện nay trên cự ly bắn trực diện 150 mét, bán kính tán xạ đến 40-50 cm. Nếu như đạn có khả năng bay đến km, độ tán xạ có thể vượt quá kích thước của mục tiêu. Nikolay Sereda nhấn mạnh: “cần phải tăng độ chính xác của đạn sao cho trên khoảng cách 1 km. Độ tán xạ của đạn không vượt quá chiều cao mục tiêu”.

Ngoài ra, các loại đạn mới có thể có khả năng phá hủy các trang thiết bị bên ngoài tăng thiết giáp, vô hiệu hóa hệ thống điện tử thân xe hoặc đạn thông minh, phiên bản kết hợp giữa UAV robot và đạn chống tăng, tự động tấn công mục tiêu vào khoang động cơ hay từ trên xuống.

Nikolay Sereda nói: Trong tương lai, đạn RPG-7 sẽ hoàn toàn thay đổi, trở thành vũ khí đa năng cho tiểu tổ bộ binh, đáp ứng yêu cầu của chiến tranh tự động hóa, robot hóa.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều nay phát lệnh động viên tại Nga, giá dầu thô và vàng thế giới bật tăng trở lại.

Thứ tư, 21/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia