Sotrans dự kiến mua 100% vốn tại Vietranstimex và Sowatco

Sotrans dự kiến mua 100% vốn tại Vietranstimex và Sowatco

Số tiền mà CTCP Kho vận Miền Nam (Sotrans, mã: STG) dự kiến chi ra cho hai thương vụ này lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Sotrans vừa có thông báo đăng ký mua vào gần 3,4 triệu cổ phiếu VTX của CTCP Vận tải Đa Phương Thức Vietranstimex (Vietranstimex) thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận dự kiến trong thời gian từ 17/8 đến 10/9.

Hiện tại, Sotrans đang sở hữu hơn 17,6 triệu cổ phiếu VTX, tương ứng với 84% vốn của Vietranstimex. Nếu mua vào thành công, Sotrans nâng sở hữu tại VTX lên đến 100%.

Ngoài Sotrans, trong cơ cấu cổ đông lớn của VTX còn có ông Đỗ Hoàng Phương nắm 7,7%. Hiện ông Phương đang là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực của VTX. Như vậy, nếu muốn thực hiện thương vụ này, Sotrans buộc phải mua cổ phần từ ông Phương cùng các cổ đông nhỏ lẻ.

Trên thị trường, thị giá VTX đang ở mức 24.100 đồng/cp, dự kiến Sotrans phải chi ra hơn 80 tỷ đồng nếu muốn thâu tóm hoàn toàn Vietranstimex.

Được biết, Vietranstimex thân là Công ty Đại lý Vận tải Đà Nẵng, được thành lập ngày 27/3/1976. Ngày 1/11/2010, Công ty chính thức hoạt động dưới hình thức CTCP. Ngành nghề kinh doanh: vận tải hàng hóa bằng đường bộ; vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương; hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ, đường sắt và đường thủy...

Quảng cáo

Cùng thời điểm từ 17/8-10/9, Sotrans cũng chào mua 100% vốn của Tổng CTCP Đường Sông Miền Nam (Sowatco, mã: SWC). Cổ phiếu SWC trên thị trường đang được giao dịch tại mức giá 13.100 đồng/cp, tạm tính lượng cổ phiếu trên có giá trị 880 tỷ đồng.

Thực tế Sotrans đã nắm giữ phần lớn cổ phần Sowatco thông qua Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Sotrans với tỷ lệ 84,4%. Cổ đông lớn còn lại của công ty là Quản lý quỹ đầu tư MB (MB Capital) với tỷ lệ 7,33%.

Sotrans là một đơn vị lớn trong ngành logistics Việt Nam và đang là thành viên của Gelex Logistics. Mới đây, Gelex tuyên bố sẽ bán lại mảng logistics trong đó có Sotrans. CTCP Giao nhận và Vận chuyển Indo Trần là đơn vị muốn mua lại cổ phần để có thể nắm giữ 100% vốn Sotrans.

Trong khi đó Sowatco là đơn vị dẫn đầu trong các tuyến đường thủy nội địa tại khu vực TP HCM và đồng bằng Sông Cửu Long về vận chuyển container và hàng rời. Năm ngoái, doanh nghiệp có quy mô doanh thu 250 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 107 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, Sowatco có doanh thu tăng 33% lên trên 200 tỷ đồng. Do giảm nguồn thu tài chính nên lợi nhuận đi ngang ở mức 43 tỷ đồng và thực hiện 48% kế hoạch năm.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hưng Thịnh Land cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ lô trái phiếu nói trên sẽ được dùng để thực hiện các hoạt động mua bán sáp nhập công ty hoặc dự án bất động sản hoặc hợp tác với đối tác để phát triển các dự án bất động sản tiềm năng.

Thứ sáu, 24/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia