Sự cố sập sàn chứng khoán TP.HCM vẫn đang khắc phục

Sự cố sập sàn chứng khoán TP.HCM vẫn đang khắc phục

Ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị HoSE, nói việc khắc phục sự cố đã cơ bản, HoSE sẽ thông báo vào chiều nay về thời gian giao dịch lại.

Ông Trà cho biết sự cố lỗi phần mềm của hệ thống đã khiến sàn chứng khoán TP.HCM bị mất kết nối, dẫn đến tình trạng hệ thống giao dịch của HoSE gặp sự cố cuối phiên chiều 22/1.

Hiện cán bộ kỹ và chuyên gia của Sàn chứng khoán Thái Lan (đơn vị cung cấp hệ thống) đã khoanh vùng được nguyên nhân sai sót và tiếp tục tìm các phương án giải quyết hiệu quả nhất.

Cũng theo ông Trà, đến cuối giờ chiều nay, HoSE sẽ cập nhật các thông báo đến nhà đầu tư và các công ty chứng khoán thành viên toàn thị trường trước khi mở cửa chính thức trở lại.

“Hiện việc khắc phục đã cơ bản, chúng tôi đang kiểm thử với các công ty chứng khoán thành viên toàn thị trường để đảm bảo hệ thống ổn định trước khi mở cửa lại”, ông Trà cho biết.

Trước đó, trong phiên chiều 22/1, khi thị trường chuẩn bị bước vào phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) thì hệ thống giao dịch của HoSE gặp sự cố. Các lệnh mua bán được gửi đi nhưng không có dữ liệu gửi về hiển thị trạng thái lệnh.

Tình trạng này diễn ra cho đến hết giờ giao dịch ngày 22/1 và thị trường chứng khoán đã không thể đóng cửa phiên như bình thường. Đến nay, dữ liệu kết quả giao dịch vẫn chưa được trả về cho các công ty chứng khoán.

Quảng cáo

Sự cố này khiến HoSE phải tạm dừng giao dịch từ ngày 23/1 đến nay.

Ngoài các thông tin tạm dừng giao dịch để khắc phục sự cố, HoSE cũng cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường xuất hiện thông tin giả mạo về việc “bù” giờ cho sự cố tạm ngừng giao dịch và thời gian giao dịch tiếp theo.

Cơ quan này khẳng định đây là thông tin giả mạo và khuyến cáo nhà đầu tư theo dõi thông tin chính thức trên website của Sở, cảnh giác với các tin đồn thất thiệt.

HoSE cũng thông báo xác định giá đóng cửa chỉ số VN-Index phiên chiều khi xảy ra sự cố là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày (tại thời điểm 14h29'28s, trước khi bước vào phiên ATC ít giây). Chỉ số VN-Index tại thời điểm này đứng ở mức 1.087,89 điểm.

Sau 17 năm giao dịch, tháng 11/2017, sàn HoSE đã xác lập cột mốc vốn hóa 100 tỷ USD. Nếu tính thêm vốn hóa của HNX và UPCom thì quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 61% GDP.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), việc tạm dừng phiên giao dịch HoSE là quyết định kịp thời và cần thiết, nhằm củng cố hệ thống và đặt sự an toàn của nhà đầu tư cũng như của các thành viên khác lên trên hết. Đây cũng là cách giải quyết thông thường mà các sở giao dịch trên thế giới cũng như các nước trong khu vực thường áp dụng.

Nhận định về thị trường sau khi HoSE hoạt động trở lại, Tiến sĩ Trần Vinh Dự nói rằng rất có thể thị trường sẽ khởi sắc sau khi được mở cửa trở lại. Sự cố vừa qua nhà đầu tư không nên quá lo lắng, vì thiệt hại không nhiều, lệnh chưa khớp thì tài khoản vẫn còn nguyên.

Theo Zing.vn

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia