Tài năng Piano Việt Nam áp dụng thành công phương pháp giảng dạy của mình trên đất Mỹ

Tài năng Piano Việt Nam áp dụng thành công phương pháp giảng dạy của mình trên đất Mỹ

Mới đây, Phạm Vinh - tài năng piano trẻ tuổi đến từ Việt Nam vừa thành công trong việc đưa phương pháp giảng dạy piano của mình tới các học trò tại Mỹ.

Chân dung tài năng âm nhạc trẻ tuổi Phạm Vinh 

Điều đặc biệt, anh từng được nhận vào học tại một trường Âm nhạc nổi tiếng ở Hoa Kỳ chỉ sau 4 năm học piano riêng ở Việt Nam.

Vinh là cựu sinh viên trường Đại học RMIT Hồ Chí Minh. Anh bắt đầu sở thích piano từ năm 16 tuổi. Nhiều giáo viên piano ở Việt Nam, trong đó có cả những giáo sư tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã rất ấn tượng với tài năng của anh, đến mức họ đã tận tình giúp đỡ anh hoàn thiện kỹ thuật, sẵn sàng cho phần thi vào cấp đại học chỉ sau 4 năm học riêng. Đây là kỳ tích chưa từng có trước đây trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển, nơi các nhạc công trẻ thường bắt đầu lúc 3, 4 tuổi và sau đó tích lũy 10 - 15 năm kinh nghiệm trước khi được nhận vào nhạc viện. 

Băng thu âm các bài thi của Vinh, bao gồm tuyệt phẩm Fantaisie-Impromptu của nhà soạn nhạc Frédéric Chopin được hội đồng tuyển sinh trường âm nhạc Longy (Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ) đánh giá cao. Anh đã nhận lời học ở đó qua học bổng năng khiếu. Khi còn ở Longy, anh được mời làm Giám đốc âm nhạc tại First Parish Unitarian Universalist of Medfield - Nhà truyền giáo lịch sử nổi tiếng tại bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Từ đây, anh nhận ra niềm đam mê lớn nhất của mình là giảng dạy piano cho những người mới bắt đầu.

Quảng cáo

Cùng với việc tiếp thu tinh hoa từ truyền thống dạy piano của Mỹ và châu Âu, Vinh cũng tiến hành nghiên cứu phương pháp dạy piano của người Việt. Sau khi nghiên cứu cách dạy của NSND Thái Thị Liên và lắng nghe chia sẻ từ con trai bà, NSND Đặng Thái Sơn, đồng thời tham dự các buổi biểu diễn trực tiếp và các lớp masterclass của ông tại Mỹ, Vinh đã tạo ra phương pháp dạy piano độc đáo của riêng mình.

Không giống như hầu hết các trường sư phạm piano truyền thống ở Mỹ, Vinh kết hợp công việc kỹ thuật với các bài tập sáng tác nhạc, tạo ra các trò chơi piano ngẫu hứng (Improvisation) thúc đẩy trí tưởng tượng của học viên và cho phép họ thể hiện bản thân một cách tự do. Vinh cũng dạy cho học trò kiến thức về hoà âm và cách điều chỉnh một bản piano từ cung này sang cung khác. Kết quả, học viên có thể cảm nhận tác phẩm họ chơi theo một cấu trúc hài hòa và chặt chẽ, thay vì chỉ là một giai điệu đẹp.

Sau khi tốt nghiệp trường âm nhạc Longy, Vinh trở thành một trong những giáo viên piano hàng đầu tại Merry Melody Music Academy, một trường nhạc tư nhân uy tín ở Mỹ, nơi học viên thường xuyên biểu diễn tại phòng hòa nhạc lịch sử Carnegie Hall (New York Tại Boston, anh có tiếng là giáo viên piano sáng tạo nhất cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, anh cũng điều chỉnh phương pháp dạy hướng đến học viên có nhu cầu đặc biệt, bao gồm cả học sinh khiếm thị. Các lớp dạy đàn piano riêng của anh là một trong những nơi thành công và phổ biến nhất tại bang Massachusetts (Hoa Kỳ).

Dự kiến, năm 2020, anh sẽ xuất bản cuốn sách về phương pháp giảng dạy piano. Phạm Vinh - người nghệ sĩ Piano tài năng đã thành công trong việc lan tỏa tinh hoa nước Việt tới với bạn bè thế giới, có thể xem như một hình mẫu cho các nhạc sĩ, giáo viên âm nhạc triển vọng tại Việt Nam.

 

Có thể bạn quan tâm

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Dự thảo “Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo.

Thứ sáu, 11/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia