Tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Yêu cầu quản lý chặt chẽ thị trường và tăng cường thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh vàng của Chính phủ được đưa ra trong bối cảnh giá vàng trong nước và quốc tế đang biến động mạnh.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, trong đó, yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường biện pháp đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh các nội dung yêu cầu các cơ quan quản lý tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; bảo đảm cung cầu mặt hàng xăng dầu; và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; một trong các yêu cầu được Chính phủ đưa ra lần này là quản lý chặt chẽ thị trường vàng.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý chặt chẽ thị trường vàng theo Nghị định 24/2012 của Chính phủ. Trong đó, yêu cầu cơ quan quản lý tiền tệ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức kinh doanh vàng, bảo đảm không ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế vĩ mô.

Quảng cáo

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm trên thị trường vàng, Chính phủ yêu cầu phải xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, NHNN cũng được yêu cầu nghiên cứu, rà soát các quy định liên quan để sửa đổi, bổ sung (nếu cần thiết) liên quan việc quản lý và vận hành thị trường vàng, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

Ngoài ra, Chính phủ cũng yêu cầu NHNN điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, góp phần bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đồng thời quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Yêu cầu quản lý chặt chẽ thị trường và tăng cường thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh vàng của Chính phủ được đưa ra trong bối cảnh giá vàng trong nước và quốc tế đang biến động mạnh. Trong đó, giá vàng miếng SJC đã duy trì xu hướng giảm liên tục trong hơn một tháng qua, tuy nhiên, giá bán ra vẫn cao hơn hàng chục triệu đồng so với giá thế giới quy đổi.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, Sở Y tế TP Hà Nội đã thông báo thu hồi hai loại thuốc gồm Viêm da Bảo Phương và thuốc Promethazin do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ tư, 06/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia