Tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền Việt Nam

Tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền Việt Nam

Theo quy định mới, doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu tham gia thị trường cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền như Netflix, Apple TV... từ nay cũng phải thực hiện thủ tục như doanh nghiệp trong nước.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó có sửa đổi, bổ sung tập trung cụ thể hóa các quy định quản lý dịch vụ, đặc biệt đối với dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet chỉ cung cấp gói dịch vụ theo yêu cầu (OTT TV VOD), không cung cấp kênh chương trình; quản lý nội dung cung cấp trên dịch vụ (gồm nội dung theo yêu cầu, chương trình, kênh chương trình).

Theo quy định mới, đối với loại hình dịch vụ OTT TV, doanh nghiệp có thể lựa chọn hai mô hình cung cấp dịch vụ: 

1. OTT TV cung cấp cả kênh trực tuyến và nội dung theo yêu cầu (VOD).

2. OTT TV chỉ cung cấp VOD (OTT TV VOD). 

Đối với dịch vụ OTT TV VOD, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện kê khai theo mẫu của Bộ Thông tin và Truyền thông, thay vì phải lập đề án như trước đây. 

Quảng cáo

Quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước, có những điều kiện về kỹ thuật tương đương như doanh nghiệp nước ngoài, được tham gia cung cấp dịch vụ. Doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu tham gia thị trường cũng phải thực hiện thủ tục như doanh nghiệp trong nước.

Về nội dung, quy định mới đã nới lỏng hơn so với quy định cũ, đặc biệt đã cho phép doanh nghiệp được chủ động biên tập, phân loại đối với các loại nội dung VOD là phim, chương trình thể thao, giải trí khi đáp ứng các điều kiện, tiêu chí theo quy định 

Cụ thể, quy định mới phân nội dung VOD thành 3 nhóm: 

Nhóm 1: các chương trình tin tức, thời sự, chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội cần phải được cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình sản xuất, biên tập trước khi cung cấp trên dịch vụ.

Nhóm 2: đối với phim doanh nghiệp được chủ động thực hiện hoạt động phân loại phim theo tiêu chí phân loại do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định khi đáp ứng các điều kiện thực hiện phân loại phim theo quy định của Chính phủ và tự chịu trách nhiệm về kết quả phân loại.

Nhóm 2: là các chương trình thể thao, giải trí. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ được thực hiện hoạt động biên tập, phân loại trước khi cung cấp trên dịch vụ và hiển thị cảnh báo trong khi cung cấp dịch vụ, căn cứ theo nguyên tắc biên tập, phân loại và cảnh báo nội dung theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và quy định của pháp luật liên quan, bảo đảm không vi phạm các điều cấm theo quy định pháp luật Việt Nam.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) kiến nghị Chính phủ sớm có quyết định cụ thể về chính sách phát triển vận tải hàng hóa bằng đường hàng không (logistics hàng không) để gỡ khó cho ngành logistics.

Thứ bảy, 26/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia