Tăng trưởng tín dụng năm 2019 có thể chỉ đạt 13,2%

Tăng trưởng tín dụng năm 2019 có thể chỉ đạt 13,2%

Dựa trên tốc độ tăng trưởng của các ngân hàng thương mại niêm yết, VDSC cho rằng, tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 chỉ đạt khoảng 13,2%. Nếu xảy ra, đây sẽ là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong thập kỷ qua tại Việt Nam.

VDSC vừa có báo cáo chiến lược tháng 11, trong đó có đề cập đến tăng trưởng tín dụng của Việt Nam trong năm 2019. 

Tính đến hết tháng 9/2019, tăng trưởng tín dụng ước đạt 9%, thấp hơn mức 10,3% cùng kỳ năm trước. Và so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2019, dư địa có thể tăng lên tới 5%. 

VDSC cho rằng, với tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng thương mại niêm yết và trần tín dụng cho từng ngân hàng, tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 có thể chỉ đạt 13,2%.

Góp phần kìm hãm đà tăng trưởng tín dụng chủ yếu đến từ khối ngân hàng TMCP Nhà nước gồm BIDV, Vietinbank và Agribank.

Quảng cáo

Cụ thể, các ngân hàng TMCP như VIB, TPBank, VPBank hay MB đều đã ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng khá tốt trong 9 tháng năm 2019, hiện tại đang cạn dần dư địa khi tiến sát mức trần tín dụng cho phép của NHNN.

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng của BIDV và Vietinbank chỉ đạt 8,6% và 3,2%, cách xa so với mục tiêu đầu năm, lần lượt 12% và 7%.

Theo định hướng của NHNN kể từ đầu năm, các nhà băng có chất lượng tài sản tốt hoàn toàn có thể được nới room tín dụng. Điều này đã từng xảy ra vào giữa năm 2019 khi các nhà băng kể trên lần lượt đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

Xét về cân đối vĩ mô, VDSC nhấn mạnh vào chênh lệch tăng trưởng tín dụng và GDP danh nghĩa. Khoảng cách chênh lệch quá cao hàm ý sự dư thừa tiền trong nền kinh tế và ngược lại. Hiện nay, khoảng chênh lệch ở mức 5%, thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn 2015-2017, 7-11%. So với 2018, tới cuối năm, khoảng chênh lệch giảm mạnh về 3% từ mức 6% trước đó do biến động từ vĩ mô thế giới khiến tăng trưởng tín dụng và cung tiền bị siết chặt đột ngột kể từ quý III/2018. 

Trong bối cảnh hiện nay, diễn biến kinh tế trong và ngoài nước đều khá tích cực đi kèm với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng quay trở về giai đoạn 2017-2018, do đó NHNN có đủ điều kiện để cân nhắc điều chỉnh trần tín dụng cho các ngân hàng.

Hiện, VDSC đã ghi nhận động thái tiến hành xin thêm room của một số ngân hàng từ phía NHNN.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Với thực trạng tài chính như hiện tại và nhu cầu vốn tự có để đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định, nhu cầu tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại Nhà nước theo Chính phủ là rất cấp thiết.

Thứ hai, 18/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia