Tập đoàn Total mua lại doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Đan Mạch

Tập đoàn Total mua lại doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Đan Mạch

Ngày 21/8, Tập đoàn dầu khí Pháp Total thông báo hãng này sẽ mua lại Maersk Oil, công ty con hoạt động trong ngành dầu khí của tập đoàn vận chuyển tàu thủy A.P. Moller-Maersk của Đan Mạch với giá 7,45

Theo Total, thương vụ trên sẽ giúp tập đoàn này trở thành công ty dầu khí lớn thứ hai tại khu vực Biển Bắc, với phạm vi bao trùm lớn tại Anh, Na Uy và Đan Mạch; đồng thời củng cố vị thế tại Vịnh Mexico, Algeria, Kenya và Kazakhstan.

Trong tổng số 7,45 tỷ USD, Total sẽ trả gần 5 tỷ USD bằng cổ phiếu và tiếp nhận 2,5 tỷ USD tiền nợ của Maersk Oil. Ban quản trị cả hai công ty đã thông qua thương vụ trên.

Theo tuyên bố chính thức của Giám đốc điều hành Total Patrick Pouyanne, đây là một cơ hội tuyệt vời vì Maersk Oil là một công ty có các tài sản chất lượng cao và tương thích với nhiều khu vực phát triển cốt lõi của Total.

Quảng cáo

Ông dự báo sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng trong quý 1/2018, thương vụ này có thể giúp Total tiết kiệm khoảng 400 triệu USD hàng năm, kéo theo đó là tăng dòng tiền của cả hai bên và thu nhập tính trên cổ phần.

Trong khi đó, đại diện của A.P. Moller-Maersk cho biết việc chuyển nhượng Maersk Oil là một quyết định "khó khăn nhưng đúng đắn."

Từ ba năm trước, Total bắt đầu theo đuổi chính sách thu hẹp chi tiêu trong bối cảnh giá dầu thế giới tụt dốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty này đã nối lại các hoạt động thu mua mở rộng của mình.

Trong khi đó, hồi tháng Chín, A.P. Moller-Maersk thông báo kế hoạch tách rời hai hạng mục kinh doanh vận tải và khai thác dầu khí do gặp khó khăn trong kinh doanh, đồng thời "chào bán" nhánh hoạt động dầu khí của mình.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia