Tasco lại muốn thoái vốn khỏi Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Tasco lại muốn thoái vốn khỏi Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Tính đến cuối quý III, Tasco đang nắm 67% vốn điều lệ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 với số vốn đầu tư là 17,85 tỷ đồng, được trích lập dự phòng toàn bộ. Trước đó, Tasco đã từng có định thoái vốn khỏi bệnh viện này do khó khăn tài chính nhưng sau đó đã đổi ý.

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bệnh viện Mắt Hà Nội Cơ sở 2.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III, Tasco đang nắm 67% vốn tại bệnh viện này với số vốn đầu tư là 17,85 tỷ đồng, được trích lập dự phòng toàn bộ.

Trong khi đó, chiến lược tái cấu trúc mới công bố, Tasco cho biết sẽ dồn nguồn lực và đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như đầu tư hạ tầng giao thông bao gồm hạ tầng thông minh VETC, các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, đầu tư khai thác bất động sản và cả y tế.

Theo đó, Tasco khẳng định sẽ tập trung thực hiện hóa và phát triển các dự án hiện hữu trong lĩnh vực bất động sản và y tế như dự án 48 Trần Duy Hưng, khu vực bất động sản dịch vụ tại Khu đô thị Xuân Phương, dự án Bệnh viện Hải Châu và phát triển kinh doanh Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2.

Đáng chú ý, không chỉ muốn bán toàn bộ vốn Công ty Cổ phần Bệnh viện Mắt Hà Nội Cơ sở 2, Tasco cũng có ý định chuyển nhượng cổ phần của mình tại 7 công ty con/công ty liên kết để tập trung đầu tư cho các lĩnh vực cốt lõi. Ước tính tổng giá trị thoái vốn tối thiểu là 600 tỷ đồng.

Trước đó “ông trùm BOT” Tasco đã từng có định thoái vốn khỏi Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 do khó khăn tài chính nhưng sau đó đã đổi ý. 

Quảng cáo

Cụ thể, theo nội dung tờ trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 diễn ra hồi tháng 6, công ty đã có kế hoạch thoái vốn khỏi lĩnh vực không có thế mạnh, trong đó có lĩnh vực y tế, nhưng công ty đã không hoàn thành mục tiêu này trong năm 2020.

Sau đó, Tasco đã rà soát chiến lược gần đây nhất và quyết định vẫn lựa chọn y tế là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính trong thời gian tới.

Ngay cả tờ trình ĐHĐCĐ bất thường mới đây, sau khi thay chủ tịch và chuyển giao đội ngũ lãnh đạo, Tasco đã có chủ trương định hướng tái cấu trúc mạnh mẽ, tập trung vào các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động chính có ưu thế và cam kết lâu dài cho lĩnh vực hạ tầng thiết yếu như giao thông, VETC và cả y tế.

Về tình hình kinh doanh, Tasco đã trải qua 6 quý liên tục không có lãi. Kết thúc quý III vừa qua, doanh nghiệp tiếp tục lỗ sau thuế 73 tỷ đồng, nâng con số lỗ sau 9 tháng đầu năm lên 146 tỷ đồng, nặng nề hơn rất nhiều khoản lỗ gần 90 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến hết quý III, lỗ lũy kế của Tasco đã cán mốc 53,4 tỷ đồng. Đặc biệt, dù đã tiên lượng kết quả kinh doanh tiếp tục không khả quan trong năm 2021 với ước tính lỗ ròng 100 tỷ đồng, song chỉ sau 9 tháng, Tasco đã vượt ra ngoài mức lỗ kế hoạch này.

Trên thị trường, khép phiên giao dịch 23/12, cổ phiếu HUT tăng nhẹ 300 đồng lên 18.900 đồng/cổ phiếu.

Mới đây, Tasco đã chào bán thành công 80 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 7 nhà đầu tư cá nhân trong nước với tổng giá trị huy động 800 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bất động sản An Gia dự tính phát hành khoảng 11,17 triệu cổ phiếu mới để thực hiện đợt trả cổ tức năm 2021. Vốn điều lệ của AGG sẽ tăng lên gần 1.230 tỷ đồng sau khi phát hành.

Thứ hai, 28/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia