Tàu sân bay Trung Quốc hoàn thành thử nghiệm cất hạ cánh, sẵn sàng vào biên chế chiến đấu

Tàu sân bay Trung Quốc hoàn thành thử nghiệm cất hạ cánh, sẵn sàng vào biên chế chiến đấu

Tàu sân bay thứ hai Trung Quốc quay trở lại xưởng đóng tàu sau khi hoàn thành thử nghiệm trên biển lần thứ sáu, lần đầu tiên có thử nghiệm máy bay chiến đấu cất hạ cánh.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A đã trở lại neo đậu tại bến Nhà máy đóng tàu Đại Liên ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc sáng ngày 31.05.2019, sáu ngày sau khi ra khơi thử nghiệm lần thứ 6 ngày 25.05.2019, trang tin tức wenweipo.com đưa tin ngày 01.06.2019.

Một số hình ảnh chụp được trên mạng xã hội Weibo cho thấy có dấu vết của máy bay chiến đấu trên sàn boong thượng. Đây là dấu hiệu cho thấy các máy bay chiến đấu đã thực hiện hoạt động cất hạ cánh trên boong.


Sàn tàu, in dấu vết lốp máy bay chiến đấu cất hạ cánh. Ảnh V.Sina

Khi máy bay hạ cánh trên tàu sân bay thường để lại vết dấu lốp. Khi tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh thực hiện các thử nghiệm tương tự, những dấu lốp tương tự cũng được phát hiện trên sàn máy bay.

Thời báo Hoàn Cầu, dẫn nguồn tin của một chuyên gia quân sự Trung Quốc dấu tên cho rằng, máy bay chiến đấu đã thực hiện hạ cánh chạm bay, có nghĩa là máy bay có thể đã hạ cánh trên sàn máy bay nhưng tiếp tục cất cánh ngay không dừng lại.

Quảng cáo

Dù tàu sân bay đã thử nghiệm bằng cách nào, dấu vết lốp cho thấy tàu sân bay đã gần hơn với sẵn sàng đưa vào khai thác sử dụng dành cho chiến đấu, vị chuyên gia nhận xét.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin vào tháng 04.2019 cho biết, trong 5 chuyến đi biển trước đó, Type 001A thử nghiệm thành công các chức năng chính, bao gồm hệ thống động lực trạm nguồn, khả năng sẵn sàng chiến đấu của hệ thống và công tác hậu cần kỹ thuật. Không có dấu viết lốp trên boong trong các thử nghiệm, cho thấy Type 001 không thử nghiệm cất hạ cánh máy bay chiến đấu.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Type 001A sẽ được đưa vào biên chế cho Hải quân PLA trong năm nay. Trang wenweipo.com cho rằng có thể là trong tháng 06 – 07.2019.

Không có thông tin về việc tàu sân bay thứ hai Type 001 sẽ thực hiện thử nghiệm trên biển nào khác hay sẽ được biên chế trực tiếp vào lực lượng hải quân và tiếp tục thực hiện các hoạt động trong biên chế trang bị để tham gia cuộc diễu hành vào tháng 10.2019.

Thái Bằng

Có thể bạn quan tâm

Zoom Video Communications Inc đã đồng ý trả 85 triệu USD và tăng cường các hoạt động bảo mật của mình để giải quyết một vụ kiện liên quan đến vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia