Tesla có thể chế tạo một nguyên mẫu robot hình người vào năm 2022

Tesla có thể chế tạo một nguyên mẫu robot hình người vào năm 2022

Tesla sẽ chế tạo một robot hình người mang tên “Tesla Bot”, CEO Elon Musk mới đây đã đưa ra thông báo.

Thông báo được đưa ra trong khuôn khổ “Ngày AI” - chương trình hội đàm công nghệ do Tesla tổ chức tại California để tuyển dụng các nhân tài mới. 

“Tesla tự hào về công nghệ cảm biến và pin của mình và chúng tôi có thể sẽ có một nguyên mẫu vào năm tới trông giống như thế này,” Elon Musk nói, ngay sau khi một diễn viên mặc bộ đồ chuyên dụng được thiết kế để trông giống như robot xuất hiện trên sân khấu. Elon Musk có lưu ý rằng nam diễn viên không phải là một người máy thực sự, nhưng "Tesla Bot sẽ là ‘người thật’.”

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng “Tesla Bot” chỉ là một ví dụ về kĩ năng thu hút công chúng của Musk, bởi vị tỷ phú này thường tiết lộ rằng Tesla đang xây dựng các sản phẩm thú vị được lên kế hoạch cho nhiều năm trong tương lai. Các “hứa hẹn này” thường sẽ tiếp thêm năng lượng và khuyến khích cho những người ủng hộ công ty như nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư. 

Quảng cáo

Thông thường, những hứa hẹn đó không xảy ra theo đúng tiến trình dự kiến của Elon Musk. Ví dụ, tại sự kiện “Autonomy Day” vào tháng 4/2019, Elon Musk cho biết công ty sẽ có 1 triệu “robotaxi” tự hành trên đường vào năm 2020. Nhưng những “robotaxi” đó vẫn chưa thấy đâu. Vào tháng 10/2016, Elon Musk đã tổ chức một sự kiện tại lô đất phía sau của Universal Studios ở Los Angeles để giới thiệu một sản phẩm có tên gọi “Mái nhà năng lượng mặt trời”. Những tấm ngói năng lượng mặt trời được trưng bày hóa ra chỉ là khái niệm.

Trở lại với bài giới thiệu của Elon Musk về “Tesla Bot”, vị tỷ phú cho biết, nếu một robot hình người hoạt động và có thể thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà ngày nay chỉ con người mới có thể làm được, thì nó có cơ hội biến đổi nền kinh tế thế giới bằng cách giảm chi phí lao động. Tuy nhiên, chính Elon Musk thẳng thắn nói rằng, trong thời gian ban đầu robot "có thể chẳng hoạt động”. “Tất nhiên, nó được nhằm mục đích trở nên thân thiện và điều hướng trong thế giới của con người, đồng thời loại bỏ các nhiệm vụ nguy hiểm, lặp đi lặp lại và nhàm chán,” CEO Tesla nói.

Elon Musk cho biết robot, có tên mã là “Optimus”, dựa trên cùng một con chip và cảm biến mà ô tô của Tesla sử dụng cho các tính năng tự lái. Robot sẽ cao khoảng 172cm, nặng 57 kg và có màn hình hiển thị thông tin. Các camera Autopilot sẽ được cài đặt trong đầu của robot; bên cạnh đó “Tesla Bot” còn có thể bê được 24kg, nâng được 68kg có thể chạy được 8km/giờ.

Elon Musk cho biết, robot này không nhằm mục đích hỗ trợ công việc sản xuất của Tesla, nhưng vì Tesla hiện đang phát triển rất nhiều bộ phận cần thiết cho người máy, vì vậy việc Tesla chế tạo một con robot là "lẽ dĩ nhiên".

Theo CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh giờ đây còn có vẻ xấu hơn nhiều so với Nga, quốc gia đang hứng chịu một loạt biện pháp trừng của phương Tây...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia