Tesla phải bồi thường 137 triệu USD cho cựu nhân viên

Tesla phải bồi thường 137 triệu USD cho cựu nhân viên

Tesla sẽ phải trả 137 triệu USD tiền bôi thường cho cựu nhân viên vì các cáo buộc môi trường làm việc độc hại, theo phán quyết của Toà án.

Tòa án liên bang San Francisco đã đưa ra phán quyết yêu cầu Tesla phải trả cho cựu nhân viên, Owen Diaz, 137 triệu USD bồi thường vì môi trường làm việc phân biệt chủng tộc gây ra các tổn hại về mặt thể chất và tinh thần. 

Owen Diaz, một cựu nhân viên hợp đồng đã được Tesla thuê lại thông qua một cơ quan nhân sự vào năm 2015, cho biết bản thân đã phải đối mặt với một môi trường làm việc thù địch, khi các đồng nghiệp đã có những lời gièm pha và xúc phạm anh và những đồng nghiệp da màu khác, đồng thời để lại những hình vẽ bậy về phân biệt chủng tộc trong nhà vệ sinh và khu vực làm việc của anh Diaz. 

Theo luật sư của Owen Diaz, vụ việc chỉ có được công khai lên lên án bởi người lao động chưa ký vào một trong những thoả thuận trọng tài bắt buộc tại Tesla. Trong đó, công ty sử dụng điều khoản trọng tài để buộc nhân viên giải quyết tranh chấp đằng sau những “cánh cửa đóng kín” thay vì trong một phiên tòa công khai.

Giống như các công ty khác sử dụng điều khoản trọng tài, Tesla hiếm khi phải đối mặt với những thiệt hại đáng kể hoặc phải thực hiện các hành động khắc phục sâu sắc sau khi các trọng tài giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, trước đây Tesla đã phải trả 1 triệu USD - kết quả của một thỏa thuận trọng tài - cho một cựu nhân viên khác, Melvin Berry, người cũng phải chịu đựng một môi trường làm việc phân biệt chủng tộc, thù địch tại Tesla.

Quảng cáo

Một vụ kiện tập thể khác cũng đang chờ xử lý ở Hạt Alameda ở California, cáo buộc rằng Tesla đầy rẫy hành vi phân biệt chủng tộc và quấy rối nơi làm việc. 

Một cổ động của công ty, Nia Impact Capital, đang thúc giục hội đồng quản trị của Tesla nghiên cứu các tác động của điều khoản trọng tài đối với nhân viên và văn hóa của chính họ. Đặc biệt, các cổ đông lo ngại rằng điều khoản trọng tài bắt buộc có thể ngầm kích hoạt và che giấu các hành vi quấy rối tình dục và phân biệt chủng tộc từ các bên liên quan, cuối cùng gây hại cho nhân viên, làm giảm tinh thần và năng suất cũng như đè nặng lên lợi nhuận.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Nia Impact Capital đưa ra đề xuất như vậy. 

Cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla dự kiến ​​vào ngày 7/10 và sẽ diễn ra tại nhà máy lắp ráp xe mới của Tesla đang được xây dựng bên ngoài Austin, Texas.

Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Theo CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong 400 năm, Heinz-Glas đã đi qua nhiều cuộc khủng hoảng, nhưng cú sốc năng lượng hiện tại đang đe dọa trực tiếp khả năng sinh tồn của họ.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia