Tetra Pak khởi động chương trình tái chế vỏ hộp sữa học đường

Tetra Pak khởi động chương trình tái chế vỏ hộp sữa học đường

Ngày 14/12, Tetra Pak - Công ty cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, đã khởi động chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội.

Chương trình sẽ đưa đưa tổng số trường học tham gia chương trình năm 2019 lên hơn 1.400 trường tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình dự kiến sẽ mở rộng quy mô hoạt động tái chế học đường tới Đà Nẵng và Bình Dương vào năm 2020.

Đây là chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội dưới sự hỗ trợ của Sở Tài Nguyên và Môi trường và Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội cũng như sự phối hợp của các đối tác là Nhà máy Giấy Đồng Tiến, Công ty Lagom, Doanh nghiệp xã hội NHC và Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Tham gia chương trình, các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được công ty Lagom thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển đến Nhà máy Giấy Đồng Tiến để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp, tấm phẳng và tấm lợp sinh thái...

Mục tiêu cao nhất của chương trình không dừng lại ở việc thu gom, phân loại, tái chế vỏ hộp sữa tại trường học mà còn tiến tới lan tỏa và hình thành thói quen thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại gia đình, từ đó mang đến một vòng đời mới cho vỏ hộp giấy. 

Tại buổi lễ cũng diễn ra triển lãm về hành trình bền vững của vỏ hộp giấy đựng đồ uống từ khâu khai thác nguyên liệu, sản xuất cho đến khi được tái chế thành các sản phẩm thiết thực. Bên cạnh đó là các hoạt động sôi nổi khác dành cho giới trẻ diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12/2019, khách tham quan khi mang 100 vỏ hộp giấy đựng đồ uống tới sự kiện được đổi lấy một cây xanh. Các hoạt động này đã thu hút hàng ngàn lượt người tham gia và truyền tải rộng rãi thông điệp thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng của chương trình.

Hành trình bền vững của hộp giấy Tetra Pak

Quảng cáo

Bền vững luôn là một trong những trụ cột xuyên suốt toàn bộ chuỗi giá trị của công ty. Từ khâu khai thác nguyên liệu, Công ty hợp tác với tổ chức như Hội đồng Rừng Thế giới (FSC) để đảm bảo nguyên liệu giấy được khai thác từ nguồn rừng tái sinh và được kiểm soát chặt chẽ. Tại Việt Nam, gần 100% vỏ hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak dán nhãn chứng nhận bảo vệ rừng FSC.

Nhà máy sản xuất vật liệu hộp giấy của Tetra Pak tại Bình Dương, hoạt động từ tháng 7 năm 2019 là một trong những nhà máy đầu tiên tại Việt Nam áp dụng chứng chỉ khắt khe nhất về môi trường – LEED vàng phiên bản 4 của Hội đồng Xây dựng Xanh Hoa Kỳ. Nhà máy có khả năng tái sử dụng hơn 21 triệu lít nước một năm, tiết kiệm 36% năng lượng sử dụng và giảm phát thải 4.000 tấn CO2 một năm.

Tetra Pak cũng đặt mục tiêu giới thiệu vỏ hộp giấy được làm 100% từ vật liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2022 và hướng tới việc toàn bộ vỏ hộp giấy đựng đồ uống sẽ được thu gom để tái chế.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này tại Việt Nam, bên cạnh chương trình tái chế học đường, Tetra Pak không ngừng hợp tác với các hội, nhóm cộng đồng vì môi trường để thiết lập và mở rộng mạng lưới gần 30 điểm thu gom công cộng, giúp người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đến để thu gom đi tái chế.

Mới đây nhất, Công ty đã hợp tác với Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại LOTTE Việt Nam và NHC thiết lập bốn Ngôi nhà vỏ hộp giấy tại các siêu thị LOTTE Mart ở Nam Sài Gòn, Phú Thọ, Tân Bình và Gò Vấp, nơi người tiêu dùng có thể mang các vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tới thu gom và tái chế. Trong tương lai, Tetra Pak sẽ tiếp tục hợp tác với Lotte Mart và các nhà bán lẻ lớn khác để mở rộng mạng lưới thu gom vỏ hộp đồ uống đã qua sử dụng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, nhằm hiện thực hóa tham vọng tái chế toàn bộ vỏ hộp giấy đựng đồ uống Công ty bán ra thị trường vào năm 2030, Tetra Pak đã bắt tay với tám nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu Việt Nam thành Lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam vào tháng 6 năm 2019 vừa qua.

Ghi nhận những nỗ lực này, Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã vinh danh Tetra Pak là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2019.

Danh sách các điểm thu gom vỏ hộp sữa liên tục được cập nhật tại website taichevohopsua.com.vn.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên cả nước, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, nhãn hàng Ovaltine đã nhanh chóng mang hơn 240.000 ly sữa đến tận tay người dân tại các điểm nóng cách ly trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 26/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia