Thái Lan nghiên cứu gia nhập Hiệp định CPTPP

Thái Lan nghiên cứu gia nhập Hiệp định CPTPP

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak chỉ thị Bộ Thương mại nước này nghiên cứu việc đề nghị trở thành thành viên của Hiệp định CPTPP.

Tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao Bộ Thương mại, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak mới đây chỉ thị Bộ Thương mại nước này nghiên cứu việc đề nghị trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Năm 2018, thương mại hai chiều của Thái Lan với 11 quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP lên tới 148,7 tỷ USD, trong đó Thái Lan xuất khẩu 77 tỷ USD tới các thị trường của CPTPP, tương đương 30,5% tổng giá trị xuất khẩu của nước này.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Phó Thủ tướng Somkid cho biết, mặc dù chính phủ Thái Lan chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển tiếp nhưng chính phủ hiện tại vẫn cần phải tiếp tục triển khai những nỗ lực nhằm xây dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Quảng cáo

Việc thể hiện lập trường rõ ràng của chính phủ về CPTPP và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ góp phần thúc đẩy tâm lý tích cực trong lĩnh vực thương mại và đầu tư của Thái Lan.

Bên cạnh chỉ đạo nghiên cứu gia nhập Hiệp định CPTPP, ông Somkid cũng yêu cầu các chuyên gia đàm phán thương mại Thái Lan khẩn trương hoàn thành đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay.

Dự kiến trong tháng 2/2019, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc họp nhóm công tác về CPTPP để tiến hành nghiên cứu, xem xét những lợi ích và tác động của việc gia nhập hiệp định CPTPP. Sau đó, Bộ sẽ đệ trình lên chính phủ về kết quả nghiên cứu trong tháng 3/2019.

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia